Cảnh sát London công bố nguyên nhân vụ cháy tòa chung cư 24 tầng

TPO - Cơ quan điều tra cho biết ngọn lửa thiêu rụi tòa chung cư Grenfell (London, Anh) sáng sớm 14/6 bắt nguồn từ... một chiếc tủ lạnh.

Hiện trường vụ cháy sáng 14/6 ở London (Anh). Ảnh: LNP
Hiện trường vụ cháy sáng 14/6 ở London (Anh). Ảnh: LNP

Bà Fiona McCormack – chuyên viên giám định cấp cao thuộc lực lượng cảnh sát London (Anh) hôm nay, 23/6 cho biết vụ cháy tháp chung cư Grenfell hôm 14/6 bắt nguồn từ chiếc tủ lạnh mẫu FF175BP của hãng Hotpoint. Mẫu tủ lạnh này chưa từng bị thu hồi vì lỗi sản xuất.

Trước đó, một cư dân may mắn thoát khỏi đám cháy chia sẻ trên truyền hình rằng: hàng xóm của ông ở tầng 4 thú nhận chiếc tủ lạnh trong nhà người này đã nổ tung và phát lửa, khiến đám cháy lan ra cả tòa nhà.

“Một số cuộc kiểm tra đã được thực hiện trên vỏ bọc bên ngoài tháp Grenfell. Lớp chất liệu cách nhiệt và tấm ốp bên ngoài tháp Grenfell đều không vượt qua bất kì bài kiểm tra an toàn nào”, bà McCormack cho biết.

Các chuyên gia về hỏa hoạn cho rằng đám cháy lan nhanh chóng khắp tòa nhà như vậy một phần là do công trình này sử dụng tấm ốp ngoài rẻ tiền trong cuộc cải tạo hồi năm 2016.

Theo BBC, tấm ốp được sử dụng ở Grenfell là Reynobond, loại vật liệu gồm hai tấm nhôm mỏng với lớp cách nhiệt ở giữa làm bằng nhựa dẻo nóng nén chặt tên là polyethylene, thường dùng cho túi nylon.

Ưu điểm của loại tấm ốp này là giá thành rẻ, giúp nhà thầu tiết kiệm một số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, polyethylene có nhiệt độ nóng chảy rất thấp và chảy nhỏ giọt khi cháy. Điều này có nghĩa ngọn lửa có thể lan lên trên và xuống dưới cùng lúc qua những tấm ốp này do nhựa cháy nóng chảy.

Cảnh sát London hiện đang cân nhắc khả năng khởi tố các cá nhân và đơn vị liên quan đến việc cải tạo tòa tháp Grenfell về tội ngộ sát.

Khoảng lúc hơn 1h sáng ngày 14/6, cảnh sát nhận được tin báo về vụ cháy tòa chung cư cao tầng Grenfell ở khu White City (London, Anh).

Vào thời điểm nói trên, trong tòa nhà có khoảng 600 cư dân sống tại 150 căn hộ, chủ yếu đang say ngủ.

Ngọn lửa được xác định là bùng phát ở tầng 4 rồi nhanh chóng lan rộng, bao trùm tòa nhà 24 tầng chỉ trong vòng 15 phút.

Hôm 19/6, cảnh sát tuyên bố số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy tháp Grenfell tăng lên tới 79 người. Con số thương vong được dự đoán có thể sẽ tăng lên nhưng không đáng kể.

Theo The Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng