Cảnh sát Malaysia lần đầu xác nhận người bị sát hại ở sân bay là Kim Jong-nam

TPO - Cảnh sát trưởng của Malaysia lần đầu tiên xác nhận, người đàn ông bị sát hại tại nước này hồi tháng trước là Kim Jong nam, một công dân Triều Tiên.

Trưởng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia Khalid Abu Bakar.
Trưởng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia Khalid Abu Bakar.

Ngày 10/3, Trưởng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết trong một tuyên bố, người đàn ông bị sát hại tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 là ông Kim Jong-nam.

Đây là lần đầu tiên cảnh sát nước này lên tiếng xác nhận danh tính thật của nạn nhân sở hữu hộ chiếu dưới cái tên Kim Chol. Tuy nhiên, ông Bakar không tiết lộ chi tiết quá trình xác minh thân nhân nạn nhân.

Cuộc điều tra về cái chết của Kim Jong-nam vẫn chưa đi đến hồi kết. Cảnh sát Malaysia đến nay đã xác định có 4 nghi phạm Triều Tiên là chủ mưu. Nước này cũng bắt giữ và cáo buộc tội giết người đối với hai nữ nghi phạm là công dân Indonesia và Việt Nam.

Mới đây, kênh truyền hình TV3 của Malaysia công bố đoạn video, lấy từ camera giám sát, được cho là ghi lại hình ảnh các nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam từng gặp nhau tại một chung cư ở Kuala Lumpur vào 3 tháng trước. Từ đó, TV3 đặt ra nghi vấn, có thể vụ ám sát đã được lên kế hoạch từ trước.

Cảnh sát Malaysia lần đầu xác nhận người bị sát hại ở sân bay là Kim Jong-nam - ảnh 1 Hình ảnh trong đoạn video của TV3. 

Vì vụ án mạng trên, mối quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên rơi vào tình trạng căng thẳng, bế tắc.

Ngày 7/3, Triều Tiên ra quy định cấm công dân Malaysia rời khỏi nước này. Hai ngày sau đó, Bình Nhưỡng mới cho phép 2 nhân viên Liên Hợp Quốc quốc tịch Malaysia xuất cảnh đến Bắc Kinh, nhưng vẫn còn 9 người bị mắc kẹt tại quốc gia bí ẩn này.

Được biết, gần đây, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã gọi điện cho 9 công dân trên, đang trú ở đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng, để động viên tinh thần, đồng thời cam kết sẽ đàm phán với Triều Tiên, giúp những người này sớm được về nước.

Theo Reuters, Asia One

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng