DMCA.com Protection Status

Cảnh sát Mỹ bị cáo buộc bắn trọng thương thanh niên da màu

TPO - Một đoạn video mới công bố cho thấy cảnh sát Waterloo, bang Iowa, Mỹ đã nói dối về vụ bắn trọng thương một người dân da màu địa phương. Tuy nhiên, họ đều không bị buộc tội bất cứ tội danh nào.

Hình ảnh cắt từ đoạn video cho thấy viên cảnh sát đuổi theo chiếc xe nạn nhân và nã súng.
Hình ảnh cắt từ đoạn video cho thấy viên cảnh sát đuổi theo chiếc xe nạn nhân và nã súng.

Theo RT, vụ việc bắt nguồn từ hôm 5/4, cảnh sát nhận được cuộc gọi thông báo xảy ra ẩu đả tại quán bar New World Bar and Grill, số 504, đường Riehl, Waterloo, bang Iowa. 

Tuy nhiên khi cảnh sát đến nơi, vụ ẩu đả đã kết thúc, những người tham gia cũng như người dân xung quanh đã rời khỏi khu vực.

Khi đó, thanh niên da đen Jovan Webb (27 tuổi)- một cư dân ở Waterloo không tham gia vụ xô xát, sắp sửa lái chiếc xe ra khỏi bãi đỗ xe của quán bar thì bị cảnh sát chặn lại.

"Ngay sau khi lên xe, một người đàn ông mặc quần áo dân sự đã gõ cửa sổ xe nơi Webb ngồi. Người đàn ông được tin là một sĩ quan cảnh sát Waterloo đã nhắm đến Webb vì màu da của anh. Webb vẫn cứ phóng xe ra khỏi bãi đỗ xe vì không biết người này là ai", Mark Loevy-Reyes- luật sư của Webb cho biết. 

Tuy nhiên, viên cảnh sát đuổi theo chiếc xe với một khẩu súng ngắn đã lên đạn và nhắm vào Webb bắn, đúng như lời khai của Webb rằng có người nổ súng vào anh. Vụ nổ súng đã diễn ra tại khu vực công cộng khiến nhiều người nằm rạp xuống đất hay nhốn nháo tìm nơi trú ẩn.

Chính quyền Waterloo sau đó cáo buộc Webb cố ý lái chiếc xe của mình đâm vào cảnh sát Steve Bose, người đứng trước xe và yêu cầu anh dừng lại, trong khi một cảnh sát khác là Thomas Frein đập vào cửa sổ xe.

Luật sư của Webb nói rằng, cảnh sát Waterloo đã nói dối để che đậy vụ nổ súng vô lý, đồng thời nhấn mạnh rằng Webb không gây ra mối đe dọa cho cảnh sát hay bất kỳ người nào khác.

Sau vụ nổ súng, Webb bị nhiều vết thương trên người- hai ở cánh tay, một ở lồng ngực, và hai ở bụng, song anh vẫn kiểm soát được bản thân và lái xe đến bệnh viện Unity Point Health-Allen, theo sau là sự truy đuổi của một xe cảnh sát.

Mặc dù bị thương nặng, Webb vẫn bị còng tay. Anh may mắn được cứu sống khi các bác sĩ yêu cầu cảnh sát phải tháo còng tay để họ điều trị bởi vết thương quá nặng. Sau cuộc phẫu thuật (cắt bỏ một phần ruột và thực hiện một đường rạch từ ngực đến bụng dưới), Webb vẫn còn 2 viên đạn trong người.

Mặc dù gây ra vụ việc, song cảnh sát Waterloo sau đó đều không bị buộc tội bất cứ tội danh nào.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng