Cảnh sát Mỹ từ bỏ kiếm tìm vật liệu hạt nhân bị đánh cắp

TPO - Mới đây, cảnh sát Mỹ đã tuyên bố từ bỏ việc tìm kiếm những chất phóng xạ bị mất tích hồi năm ngoái và cho đến giờ đã trở nên vô vọng.

Thùng đựng hóa chất phóng xạ luôn có ký hiệu như thế này. Ảnh: Global Look Press.
Thùng đựng hóa chất phóng xạ luôn có ký hiệu như thế này. Ảnh: Global Look Press.
Nhà chức trách Mỹ đã từng bị buộc tội bưng bít vụ việc đánh mất các mẫu chất phóng xạ plutonium và cesium cất trong chiếc xe bị đánh cắp hồi năm ngoái.
Được biết, các chuyên gia an ninh tại phòng thí nghiệm Idaho, bang Texas, đã tiếp nhận những chất phóng xạ nguy hiểm này từ một phòng nghiên cứu phi lợi nhuận trong vùng. Do đó, họ đã mang những chiếc đĩa nhỏ có chứa plutonium và cesium theo người để mang đi xét nghiệm.

Tuy nhiên, khi họ nghỉ đêm tại một khách sạn và chiếc xe để trong nhà xe bị đột kích. Sáng hôm sau khi họ ra xe thì phát hiện cửa kính chiếc xe hơi Ford Expedition mà họ thuê đã bị vỡ vụn và những hóa chất hạt nhân kia đã biến mất.

Một cuộc điều tra khẩn cấp với sự hỗ trợ của FBI đã không tìm ra bất kỳ manh mối nào về nơi cất giấu những chất phóng xạ bị đánh cắp đó.
Cảnh sát đã không tìm được bất kỳ dấu vân tay nào trên và trong xe hơi, cũng như không khôi phục được những đoạn phim từ camera giám sát. Việc thực thi luật pháp cũng thất bại do không tìm được bất cứ nhân chứng nào cho vụ phạm tội này.

Trong khi sự biến mất bí ẩn của các chất phóng xạ này đã được báo chí đưa tin rầm rộ, nhưng cảnh sát đã từ chối công bố bất kỳ chi tiết nào về vụ việc.
Họ từ chối cung cấp số liệu chính xác mà lượng plutonium và cesium bị đánh cắp trong ô tô. Chỉ duy nhất có người phát ngôn của phòng thí nghiệm Idaho là Sarah Neumann cho biết, số lượng đó quá ít để có thể chế tạo bom hạt nhân.
Người phát ngôn Sở cảnh sát San Antonia là Carlos Ortiz cho biết, họ sẽ không tiếp tục theo đuổi vụ án này nữa vì nó giống như  “đuổi theo ma”, bởi chẳng có bất kỳ dấu vết nào.
Tuy nhiên, họ cũng nhắc nhở các nhân viên phòng thí nghiệm cần phải thận trọng hơn nữa, không bao giờ được để những công cụ nhạy cảm như thế ở trong xe mà không được giám sát.

Tuy nhiên, vụ việc này chỉ là phần nổi của tảng băng khi  các nhà chức trách đã không nỗ lực để truy tìm tất cả các vật liệu phóng xạ bị mất tích kể từ cuối Chiến tranh lạnh.

Ước tính, có tới 6 tấn vật liệu chế tạo bom chưa được kiểm soát. Về mặt lý thuyết, người ta tin rằng, những thùng chứa hóa chất độc hại này vẫn tồn tại trong các ống dẫn của nhà máy, động cơ… Chúng g là những vật liệu tiềm tàng để chế tạo các chất nổ hủy diệt.

RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng