Cảnh sát Nga dẹp biểu tình liên quan bầu cử

TP - Hôm qua, cảnh sát Nga nói họ tạm giữ khoảng 250 người tại trung tâm thủ đô Mátxcơva do họ cố tình tham gia cuộc biểu tình không được chấp thuận và cổ động những người khác xuống đường ở thành phố St Petersburg.

Cảnh sát chống bạo động và người biểu tình tại Mátxcơva. Ảnh: Getty Images
Cảnh sát chống bạo động và người biểu tình tại Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

> Nga: Tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền giảm

Hai nhân vật chính trong cuộc biểu tình đầu tuần, blogger chống tham nhũng Alexei Navalny và nhà hoạt động đối lập Ilya Yashin, bị phạt tù 15 ngày vì tội cản trở cảnh sát thi hành công vụ.

Sau khi bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) được tổ chức Chủ nhật vừa qua, nhiều người xuống đường tuần hành; phe đối lập dùng mạng xã hội kêu gọi biểu tình chiều 7-12. Điện Kremlin thông báo, đêm 6-12, tài khoản Twitter của Tổng thống Nga Dmitri Medvedev bị đánh cắp.

Sau khi cơ quan chức năng Nga cho phép cuộc biểu tình của phe đối lập (lớn nhất những năm gần đây) diễn ra ở Mátxcơva tối thứ hai, cảnh sát được huy động với số lớn. Bộ Nội vụ cho biết, 2.000 quân tinh nhuệ được bổ sung cho khoảng 50.000 cảnh sát; họ di chuyển tại trung tâm thủ đô trong xe bọc thép.

Theo nghị sĩ Mỹ John McCain, Nga đang đối mặt bạo loạn, nhưng nhiều chuyên gia chính trị Nga cho rằng đó không phải là bạo loạn vì người Nga có truyền thống tham gia biểu tình quy mô lớn trên đường phố. Cho rằng bầu cử Duma vừa qua có gian lận, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev kêu gọi bầu cử lại.

Ngày 7-12, với tư cách ứng viên đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nộp hồ sơ đăng ký tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2012-2018.

Ba chính khách khác đã tuyên bố sẽ tranh cử là Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Ghennady Ziuganov, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Girinovsky và Chủ tịch đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, vì UR có được 238/450 ghế trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia vừa qua, nên ông Putin sẽ dễ dàng giành chiến thắng ngay tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới.

Hải Minh
Theo Figaro, Reuters, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá