Cảnh sát Sri Lanka phát hiện 87 kíp nổ tại nhà ga trung tâm

TPO - Cảnh sát cho biết, 87 kíp nổ đã được phát hiện tại nhà ga trung tâm thành phố, trong khi đó một quả bom đã phát nổ gần một nhà thờ khi các quan chức rà phá bom đang cố gắng vô hiệu lực nó.

Lệnh khẩn cấp đã được ban bố tại Sri Lanka, theo đó cảnh sát và quân đội có thể bắt giữ bất kỳ ai khả nghi.
Lệnh khẩn cấp đã được ban bố tại Sri Lanka, theo đó cảnh sát và quân đội có thể bắt giữ bất kỳ ai khả nghi.

Văn phòng tổng thống Sri Lanka cho biết, lệnh khẩn cấp đã có hiệu lực kể từ đêm qua ( 22/4) tại Sri Lanka sau vụ tấn công khủng bố tại 3 nhà thờ và 4 khách sạn lớn tại nước này. Theo đó, cảnh sát và các đơn vị đặc nhiệm của quân đội có thể bắt giữ và thẩm vấn bất kỳ người nào khả nghi mà không cần lệnh của tòa án.

Trước đó, người phát ngôn của chính phủ Sri Lanka cho biết, có sự liên quan một mạng lưới quốc tế trong vụ đánh bom khủng bố này. Cảnh sát Sri Lanka ngày 22/4 cho biết, có tới 790 người thiệt mạng và bị thương trong các vụ tấn công khủng bố này, trong đó có 290 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương. 

Cảnh sát Sri Lanka phát hiện 87 kíp nổ tại nhà ga trung tâm - ảnh 1 Người dân sống gần nhà thờ bị đánh bom hốt hoảng bỏ chạy khỏi nhà.

Colombo, thủ đô bên bờ biển của quốc đảo Sri Lanka nằm trên bờ Ấn Độ Dương, đã lâm vào tình trạng hốt hoảng sau  các vụ tấn công khủng khiếp trong ngày lễ Phục sinh.

Hiện vẫn chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, nhưng các nghi ngờ chĩa về phía những phiến quân Hồi giáo tại quốc gia Phật giáo này.

Các nhà điều tra cho biết, 7 kẻ đánh bom tự sát đã tham gia vào vụ tấn công này, trong khi người phát ngôn của chính phủ cho biết, một mạng lưới quốc tế có liên quan tới vụ đánh bom này.

Theo một tài liệu mà phóng viên Reuters được nhìn thấy, cảnh sát đã nhận được khuyến cáo về việc có thể có một cuộc tấn công vào các nhà thờ trong tháng này do một nhóm Hồi giáo ít được biết đến.

The National Thawheed Jama ‘ut cho biết, báo cáo tình báo này đề ngày 11/4 cho rằng, một cơ quan tình báo nước ngoài đã cảnh báo với giới chức Sri Lanka về các vụ tấn công vào các nhà thờ. Nhưng không rõ là có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để đáp lại lời cảnh báo này không.                                                                           

Các chuyên gia chống khủng bố cho biết, cho dù là nhóm khủng bố trong nước thực hiện các vụ tấn công này, nó rất có thể có sự liên quan của al Qaeda hoặc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Điều này cho thấy mức độ tinh vi của chúng.

Ông Ariyananda Welianga, một quan chức của bộ phận pháp y chính phủ cho biết, hai kẻ đánh bom tự sát đã bị nổ tung xác khi thực hiện vụ tấn công tại khách sạn Shangri- La. Những tên khác nhằm vào 3 nhà thờ và hai khách sạn. Khách sạn thứ tư và một ngôi nhà ở ngoại ô thủ đô Colombo cũng bị tấn công, nhưng chưa rõ vụ tấn công được thực hiện như thế nào. Ông cho biết, quá trình điều tra vẫn còn tiếp tục.

Cảnh sát cho biết, họ đã bắt giữ 24 người, tất cả đều là người Sri Lanka, nhưng không cung cấp chi tiết. Hầu hết các vụ tân công đều diễn ra vào lúc thánh lễ Phục sinh hoặc bữa ăn sáng tại khách sạn và do 7 kẻ đánh bom tự sát thực hiện.

Người phát ngôn nội các Rajitha Senaratne cho biết, chính phủ tin rằng, một mạng lưới quốc tế có liên quan trong các vụ tấn công này. Ông nói: “ Chúng tôi không nghĩ rằng, một tổ chức nhỏ có thể thực hiện được tất cả những vụ này. Hiện giờ chúng tôi đang điều tra sự hỗ trợ quốc tế cho chúng và các mối liên hệ khác của chúng, chẳng hạn chúng đã chế bom tự sát như thế nào và hình dạng quả bom ra sao”.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết, chính phủ đang tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài trong việc truy tìm các mối liên hệ ở hải ngoại.

Theo Người phát ngôn Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cam kết sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng