Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck

TPO - 25 nhân viên cảnh sát đã được điều đến tư gia cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra để thu thập mẫu ADN nhằm phục vụ công tác điều tra.

Theo tờ Nation, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - ông Srivara Ransibrahmanakul hôm qua, 28/9 cùng 25 nhân viên cảnh sát đã đến khám xét tư gia bà Yingluck Shinawatra ở Soi Yothinpatthana (Bangkok) để thu thập mẫu ADN của cựu Thủ tướng.

Luật sư của bà Yingluck - Noppadol Laothong đã có mặt để chứng kiến toàn bộ quá trình.

Sau 30 phút lục soát, 17 đồ dùng cá nhân của bà Yingluck, trong đó có quần áo và lược chải tóc đã bị cảnh sát thu giữ. Mẫu ADN thu được từ những đồ dùng này sẽ được sử dụng để so sánh với mẫu ADN thu được từ chiếc Toyota Camry mà cảnh sát tìm thấy trước đó. Chiếc Camry này được cho là phương tiện mà bà Yingluck sử dụng để bỏ trốn khỏi Thái Lan hồi cuối tháng Tám.

Theo Phó Tư lệnh Srivara, cảnh sát khám xét tư gia bà Yingluck không chỉ nhằm mục đích thu thập mẫu ADN, mà còn nhằm đảm bảo cựu Thủ tướng không ẩn náu tại nhà. Quá trình xét nghiệm ADN dự kiến sẽ mất một tuần, theo Bangkok Post.

Cảnh sát Thái Lan cũng đã yêu cầu tòa án nước này chấp thuận lệnh khám xét một căn hộ khác ở Lat Prao – nơi ở của Nilubol Klinpratoom, thư ký của bà Yingluck.

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck - ảnh 1 Cảnh sát rời đi sau khi khám xét tư gia bà Yingluck Shinawatra hôm 28/9. Ảnh: Bangkok Post
Trước đó, Phó Thủ tướng Thái Lan kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan cho biết bà Yingluck hiện đang ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) và đã được chính quyền Dubai yêu cầu không tham gia bất kì hoạt động chính trị nào.

Tuy nhiên, hãng Reuters dẫn lời một nguồn tin từ UAE cho biết cựu Thủ tướng Yingluck thực chất đã rời Dubai đến London (Anh) từ ngày 11/9, tức cách đây hơn hai tuần. Đảng Pheu Thai của bà Yingluck cũng lên tiếng xác nhận cựu Thủ tướng đang xin tị nạn tại Anh.

Tòa án Tối cao Thái Lan hôm 27/9 tuyên án vắng mặt cựu Thủ tướng Yingluck. Theo đó, bà Yingluck phải lãnh án 5 năm tù giam vì lơ là, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Hôm 21/9, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ hai nhân viên an ninh cùng ông Chairit Anurit - Phó Chỉ huy trưởng Cục cảnh sát Thủ đô 5 vì được cho là có liên quan đến cuộc đào tẩu của bà Yingluck.

Chairit khai rằng chính ông là người đã lái chiếc Toyota Camry đưa bà Yingluck và trợ lý đến tỉnh Sa Kaeo gần biên giới Campuchia vào ngày 23/8. Sau đó, bà Yingluck chuyển sang chiếc xe bán tải do một người khác điều khiển và biến mất.

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck - ảnh 2

Thái Lan ra luật mới, bà Yingluck hết cơ hội trốn án tù

Với việc bị áp dụng đạo luật mới, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra gần như không còn cơ hội để thoát án tù.

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck - ảnh 3

Rộ tin bà Yingluck đã rời Dubai sang London

Trong khi chính quyền Thái Lan khẳng định cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ẩn náu ở Dubai (UAE), thì một nguồn tin của Reuters lại tiết lộ bà Yingluck đã trốn sang London (Anh).

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck - ảnh 4

Dubai hứa sẽ theo dõi chặt chẽ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết bà Yingluck đã được yêu cầu không tham gia bất kì hoạt động chính trị nào trong thời gian ở Dubai.

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck - ảnh 5

NÓNG: Thủ tướng Thái Lan xác nhận bà Yingluck đang ở Dubai

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm nay, 28/9 tuyên bố cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ở Dubai (thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) và sẽ bị thu hồi hộ chiếu.

Theo Bangkok Post, Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá