Cảnh sát trưởng London xin lỗi về vụ bắn nhầm

Đích thân Sir Ian Blair đã đứng ra xin lỗi công khai về vụ cảnh sát London bắn chết người đàn ông Brazil khi đang truy lùng những kẻ đánh bom hôm thứ Sáu.

Gia đình của nạn nhân Jean Charles de Menezes đã tỏ ra vô cùng tức giận và không tin được hành động này.

Bà của nạn nhân nói: "không có lý do gì để cho rằng nó là khủng bố".

Cảnh sát đã bày tỏ sự "hối tiếc" về vụ giết chết người thợ điện 27 tuổi này tại ga tàu điện ngầm Stockwell hôm thứ Sáu, nói rằng đó là một tấn "thảm kịch".

Ngoại trưởng Anh Jack Straw nói ông rất tiếc về những gì đã xảy ra, nhưng ông nói cũng phải hiểu áp lực lớn đối với cảnh sát lúc đó.

Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim - người đang có mặt tại London - đã gặp một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Anh. Ông Amorim nói họ sốc và ngạc nhiên trước vụ giết người như vậy. Ông cho biết Chính phủ Anh đã chia buồn cùng ông về sự việc này, và hứa sẽ có cuộc điều tra cụ thể về vụ bắn chết người nói trên.

Ông Straw tuyên bố ông rất lấy làm tiếc về việc người thợ điện Brazil đã bị bắn lầm, nhưng ông nói với đài BBC là cảnh sát cần phải có quyền hành động để đối phó với những người đánh bom cảm tử: ''Rõ ràng đây là việc vô cùng đáng tiếc, nhưng chúng ta phải hiểu đến áp lực vô cùng căng mà cảnh sát hiện đang phải chịu.

'Tôi không muốn bình luận gì về chuyện xảy ra ở nhà ga xe điện ngầm Stockwell ngoài việc nói là những nhân viên cảnh sát này đã theo đuổi một số người mà họ có lý do để tin là có dính đến vụ khủng bố.''

Người Brazil biểu tình phản đối cảnh sát Anh

Chủ nhật qua là một ngày u ám và ảm đạm ở Luân Đôn và đó càng là một ngày ảm đạm hơn đối với cộng đồng người Brazil ở Luân Đôn.

Một thành viên trong cộng đồng 20.000 người Brazil đã bị cảnh sát bắn hạ tại ga tàu điện ngầm Stockwell trong khi họ đang săn lùng những người bị nghi sẽ đánh bom tự sát.

Hàng chục người Brazil đã tới Tòa nhà Quốc hội Anh để biểu tình trong khi một nhóm khác đã tới ga Stockwell, nơi Jean Charles de Menezes - người thợ điện sống hợp pháp ở nước Anh từ 3 năm nay bị bắn chết.

Simon Watts của đài BBC đã đến dự cuộc biểu tình phản đối ở trước Quốc hội. Ông thuật lại:

Tôi đang đứng bên ngoài Toà nhà Quốc hội của Anh, nơi có khoảng từ 25 - 30 người Brazil biểu tình phản đối, có một số mang lá cờ Brazil, còn một số mặc áo thun mang hình ảnh của đội banh nổi tiếng của Brazil.

Họ đến đây để phản đối việc một người đồng hương của họ đã bị sát hại và một số những người biểu tình đã bày tỏ sự công phẫn.

Một phụ nữ tham gia biểu tình nói: ''Họ không thể giết người vô tội như vậy được. Và nay với khủng bố, thật là một giai đoạn khó khăn nên họ càng không thể giết người vô tội như vậy được.''

Hầu hết những người Brazil có mặt ở đây đã là bạn của Menezes. Họ nói anh là một người thông minh, chăm chỉ làm việc, thường lúc rảnh rỗi chỉ thích đi thăm các quán rượu hay club của người Brazil ở Luân đôn.

Một người bạn làm chung với anh, ông Wagner Vieira nói là nếu chuyện này xảy ra được cho Menezes thì nó có thể xảy ra cho bất cứ một người Brazil nào khác.

Cộng đồng người Mỹ La tinh bị sốc vì cái chết của ông Menezes. ''Tôi rất sợ. Đi trên đường, trên xe búyt bởi tôi không biết cảnh sát sẽ hành động ra sao. Có thể lần tới nạn nhân là tôi.''

Một trong những lời phê bình thường nghe thấy là Chính phủ Anh phải bảo đảm là chuyện này không được xảy ra lần nữa.

Alice Soares - Một phụ nữ người Anh đã lấy một người bạn của Menezes - nhận xét: ''Tôi muốn họ phải chịu trách nhiệm đối với hành động của họ và bảo đảm là chuyện này sẽ không xảy ra lần nữa.''

'' Bởi nếu họ viện cớ anh ấy mặc một cái áo dày, hay vì anh ấy không có nước da trắng như người khác và không ngừng lại khi bị cảnh sát bảo ngừng, hay không hiểu, mà bị bắn chết, thì phải có cách gì để ngăn đừng cho chuyện này xảy ra lần nữa.''

Cảm tưởng của cộng đồng Brazil ở Anh là vẫn không tin được và còn đang bị một cú shock. Họ không thể giải thích được tại sao một người chăm chỉ làm việc lại bị cảnh sát Anh bắn chết trong một hoàn cảnh đầy kịch tính như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá