Cảnh sát truy tìm chủ nhân chiếc xe bom tại London

Cảnh sát đã vô hiệu hoá một bom xe có chứa các bình khí đốt ở ngay trung tâm thủ đô London.

Chiếc xe bom được cảnh sát quây bạt sau khi đã vô hiệu hóa thiết bị nổ

Nhân viên cảnh sát đã tiến hành một vụ nổ có kiểm soát sau khi có tin tức nói một chiếc xe đáng ngờ đậu tại Haymarket vào lúc trước 2 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 29/6.

Khu vực đã bị phong toả để cảnh sát điều tra cái được cho là một "thiết bị có khả năng gây nổ."

Thủ tướng Gordon Brown nói Anh quốc đang đối diện một "mối đe doạ nghiêm trọng và liên tục."

Ông nói thêm công chúng luôn luôn "cần phải cảnh giác."

Lời nhận xét của thủ tướng được tân Bộ trưởng nội vụ Jacqui Smith ủng hộ. Bà hiện đang chủ trì cuộc họp của nhóm khẩn cấp Cobra thuộc chính phủ.

Cảnh sát nói khu vực Piccadilly Circus sẽ bị đóng cửa một thời gian
Phóng viên BBC Andy Tighe nói thời điểm diễn ra vụ việc lại đúng một ngày sau khi ông Gordon Brown trở thành thủ tướng, và là dịp chuẩn bị kỷ niệm hai năm vụ đánh bom London 7 tháng Bảy.

Một nhân chứng báo tin có nhìn thấy các bình khí đốt được đưa khỏi chiếc xe Mercedes màu bạc vào lúc 4 giờ sáng.

Một số người có mặt tại một hộp đêm gần đó nói họ nhìn thấy chiếc xe được lái chuệch choạc và rồi đâm vào một thùng rác. Họ nói tài xế sau đó ra khỏi xe và bỏ chạy.

Các nguồn tin cảnh sát xác nhận các bình gas có liên quan tới vụ việc xảy ra gần Piccadilly Circus.

Tuy nhiên, sở cảnh sát Anh Scotland Yard không bình luận về các tường thuật về số lượng lớn các đinh găm được tìm thấy bên trong chiếc xe.

Một nguồn tin cảnh sát nói trái bom là một "thiết bị lớn" và tạo mối đe doạ thực sự nghiêm trọng cho khu vực quanh Haymarket, nơi tập trung nhiều nhà hát của London.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Westminster nói đó chỉ là một thiết bị "khá nhỏ."

Hàng chục kỹ thuật viên đã kiểm tra hiện trường. Chiếc xe được đưa đi để giám định thêm.

Sở cảnh sát London Scotland Yard nói các thám tử từ đơn vị chống khủng bố đang điều tra về âm mưu đánh bom và sẽ kiểm tra các máy theo dõi an ninh tại khu vực.

Người ta tin rằng cảnh sát cũng đã thực hiện một loạt các vụ lùng soát tại các địa điểm quan trọng ở thủ đô ngay sau khi phát hiện ra chiếc xe hơi đáng ngờ.

Một phát ngôn viên nói: "Cảnh sát được gọi đến về một chiếc xe đáng ngờ đỗ tại Haymarket vào lúc khoảng trước hai giờ sáng một chút."

"Để đề phòng, khu vực đã ngay lập tức bị phong toả trong lúc các chuyên gia chất nổ tới kiểm tra chiếc xe."

"Họ phát hiện ra rằng đây giống như một thiết bị có khả năng gây nổ. Nó đã được vô hiệu hoá."

Cảnh sát nói Haymarket nhiều khả năng sẽ bị đóng cửa thêm một thời gian và dự kiến giao thông sẽ bị gián đoạn.

Ga tàu điện ngầm Piccadilly Circus đóng cửa, các tàu không dừng tại ga này. Các tuyến xe buyt chạy qua khu vực cũng bị chuyển hướng.

Phóng viên BBC Daniela Relph có mặt tại chỗ nói rằng trung tâm London hiện đã đóng hoàn toàn.

"Không có tin tình báo"

Giáo sư Paul Wilkinson, chuyên gia nghiên cứu về khủng bố, nói rằng một người qua đường đã báo tin cho cảnh sát và các nhân viên cảnh sát quan ngại bởi họ đã không nhận được tin tức tình báo gì trước đó.

Mức đe doạ khủng bố hiện thời đang được đặt ở mức nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là rất có khả năng xảy ra một vụ tấn công tại London kể từ 14 tháng Tám 2006 tới nay.

Các nguồn tin tình báo nói họ đang bỏ ngỏ về khả năng kẻ nào đứng sau vụ bom xe.

Phóng viên chuyên về an ninh của BBC Frank Gardner nói vụ việc "xuất hiện bất ngờ" và tài xế lái chiếc xe đó nay đang là đối tượng bị "truy nã khẩn cấp" tại Anh.

Phóng viên Gardner nói cảnh sát sẽ chịu trách nhiệm điều tra và các máy theo dõi an ninh trong khu vực sẽ là cơ sở chính để tìm ra "đầu mối đầu tiên" về kẻ đứng đằng sau âm mưu đánh bom.

Ông John O'Connor, cựu chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh của Sở Cảnh sát London nói với BBC rằng thật may mắn khi cảnh sát nhận được tin báo.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá