Cảnh sát Úc được mang vũ khí tới hiện trường MH17

TPO - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết, Quốc hội Ukraine cho phép cảnh sát Úc mang vũ khí khi tiếp cận hiện trường nơi MH17 rơi để đảm bảo an toàn.

Mảnh vỡ của MH17 tại miền đông Ukraine
Mảnh vỡ của MH17 tại miền đông Ukraine

Giao tranh vẫn diễn ra ở khu vực gần hiện trường nơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi, bất chấp tuyên bố ngừng bắn của chính phủ Ukraine.

Washington Post ngày 31/7 đưa tin, chính phủ Ukraine đã tuyên bố ngừng bắn trong 1 ngày để tạo điều kiện cho các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường nơi máy bay MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine.

Trên Twitter, Tổ chức Hợp tác An ninh và phát triển kinh tế châu Âu (OSCE) xác nhận, một nhóm các nhân viên của Hà Lan và Úc cùng các quan sát viên quốc tế hiện đã có mặt tại khu vực máy bay rơi.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết, hiện thi thể của 80 nạn nhân trong tổng số 298 hành khách trên chuyến bay vẫn nằm rải rác tại khu vực này. Ưu tiên của nhóm các nhà điều tra trên là tìm kiếm thi thể các nạn nhân, thu thập vật dụng cá nhân đồng thời thu thập các chứng cứ còn sót lại tại hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

ABC News dẫn lời bà Bishop cho biết thêm, giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông vẫn tiếp diễn gần khu vực nhóm các nhà điều tra làm việc. Theo bà Bishop, cảnh sát Úc đã được quốc hội Ukraine cho phép mang vũ khí khi tiếp cận hiện trường nơi MH17 rơi để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi mặc dù vậy chỉ trang bị vũ khí trong trường hợp cần thiết bởi các cảnh sát Úc hiện đang làm nhiệm vụ nhân đạo”-bà Bishop cho biết.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi Kiev và phe ly khai miền đông ngừng bắn trong một ngày quanh khu vực MH17 rơi để tạo điều kiện cho các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường.

Theo Washington Post, ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng