Cảnh sát xô xát người biểu tình sau vụ thanh niên da màu bị bắn

TP - Hôm qua, một người bị thương nặng và 7 người khác bị bắt ở thành phố Ferguson, bang Missouri (Mỹ), sau khi cảnh sát xô xát với người biểu tình vi phạm lệnh giới nghiêm được chính quyền áp dụng sau nhiều ngày xảy ra hỗn loạn vì một thanh niên da màu bị sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết.

Cảnh sát cảnh báo người biểu tình giải tán trước khi bắn lựu đạn cay. Ảnh: BBC
Cảnh sát cảnh báo người biểu tình giải tán trước khi bắn lựu đạn cay. Ảnh: BBC

Đêm qua vẫn còn nhiều người biểu tình trên phố. Các quan chức thực thi pháp luật phải dùng loa để yêu cầu người biểu tình giải tán ngay lập tức. Được trang bị mặt nạ chống hơi cay và giáp che toàn thân, những quan chức này phải đứng giữa đội xe bọc thép. 

Thống đốc Jay Nixon tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thông báo giới nghiêm trong 5 giờ sau 1 tuần biểu tình mang màu sắc chủng tộc và nhiều cửa hàng bị cướp bóc, sau khi Michael Brown, 18 tuổi, bị sĩ quan cảnh sát Ferguson tên là Darren Wilson, 28 tuổi, bắn chết ở vùng ngoại ô St. Louis hôm 9/8. Thống đốc Nixon nói rằng, dù nhiều người biểu tình hòa bình, nhưng ông sẽ không để một nhóm cướp phá đe dọa cộng đồng. 

Đại úy Ron Johnson, người chịu trách nhiệm về an ninh ở Ferguson, cho biết, người bị bắn ở nhà hàng hôm qua đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát chưa xác định được danh tính nạn nhân, nói rằng người này không phải do cảnh sát bắn, và vẫn chưa xác định được hung thủ. 

Bảy người bị bắt vì không chịu giải tán sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực. Không khí trên đường phố chính của Ferguson trở nên căng thẳng sau những ngày biểu tình và cướp phá.

“Không công lý, không giới nghiêm, không hòa bình” là khẩu hiệu được nhiều người hô vang. Căng thẳng tăng cao trong suốt tuần qua và lên đến đỉnh điểm vào hôm thứ sáu. Nhiều người biểu tình da màu xô xát với cảnh sát da trắng. Người biểu tình tập trung dày đặc ở khu dân cư và bán lẻ, và những nơi này trở thành tâm điểm của đợt bất ổn. 

Gia đình nạn nhân Brown và những người ủng hộ đòi sĩ quan cảnh sát Darren Wilson phải chịu trách nhiệm. Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ việc xem có vi phạm quyền công dân hay không. Biên bản của cảnh sát về vụ bắn chết Brown khác với lời khai của nhân chứng, trong đó có lời khai của người bạn Dorian Johnson, 22 tuổi, đang đi bộ cùng nạn nhân thì sự việc xảy ra. 

Cảnh sát nói rằng, sau khi Wilson yêu cầu Brown ra khỏi đường và đi lên vỉa hè, Brown đã tiến gần xe tuần tra rồi giằng co khẩu súng của Wilson. Bị thương ở mặt, Wilson bắn Brown vài lần.

Johnson và ít nhất một nhân chứng khác nói rằng, Wilson đã vươn ra khỏi cửa xe cảnh sát để chộp lấy Brown và nạn nhân đang cố gắng chạy thoát thì bị bắn. Brown đã giơ tay làm dấu đầu hàng, nhưng Wilson ra khỏi xe tuần tra và bắn Brown mấy lần. 

Đại úy Johnson cho biết, 40 đặc vụ FBI đang đi từng nhà để thu thập thông tin về vụ việc. Cảnh sát còn công bố một đoạn phim do camera giám sát ghi lại cho thấy Brown đang ăn trộm một bao thuốc từ cửa hàng và dọa nạt chủ cửa hàng không lâu sau khi bị bắn chết. Tuy nhiên, viên sĩ quan bắn Brown không biết thanh niên này là nghi phạm. 

Gia đình Brown nói rằng, họ bị “xúc phạm quá mức” vì việc cảnh sát công bố đoạn video, đồng thời chỉ trích cảnh sát đang cố gắng “biện minh cho hành vi giết người theo kiểu hành hình”.

Theo BBC, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá