Cảnh sát Ý cảnh giác trước nguy cơ khủng bố

Cảnh sát Ý tiến hành chiến dịch chống khủng bố lớn tại miền Bắc, an ninh cũng được siết chặt tại Rome vì những lo ngại Ý sẽ là mục tiêu tiếp theo của các phần tử đánh bom Hồi giáo..

Trong vòng 2 ngày, một lực lượng với 2000 nhân viên bán quân sự trang bị súng carbin đã tiến hành một đợt càn quét an ninh lớn xung quanh Milan.

Họ đã tấn công vào một số trại tị nạn xập xệ nằm bên rìa thành phố và tăng cường tuần tra chung quanh các sân bay, ga tàu lửa, tàu điện ngầm và các mục tiêu khả thể khác chẳng hạn như Vatican và các tòa nhà có giá trị lịch sử tại các thành phố có nhiều giá trị nghệ thuật.

Milan từ lâu đã là tâm điểm của các cuộc điều tra của Ý về các mạng lưới Hồi giáo tình nghi hoạt động khủng bố. Các quan chức an ninh đã họp liên tục gần như cả ngày tại Rome để xem xét lại các kế hoạch bảo vệ sứ quán nước ngoài.

Đã có những đe dọa mới nhằm vào Ý tại các website Hồi giáo cực đoan trong những ngày qua. Trong quá trình chiến dịch họ đã bắt giữ 142 người và phát hiện hơn 1 kg thuốc nổ.

Một lãnh đạo cao cấp của lực lượng càn quét cho biết mục tiêu của chiến dịch là tăng cường an ninh tối đa và củng cố lòng tin của công chúng sau các vụ đánh bom tại London, nhưng kết quả của lần bố ráp này không đáng kể.

Hầu hết các vụ bắt giữ đều liên quan đến ma tuý hoặc trộm cắp, hay trục xuất những người tị nạn bất hợp pháp. Sau Anh, Ý là một đồng minh trung thành nhất của Hoa Kỳ trong cái gọi là" cuộc chiến chống khủng bố" tuy vấp phải sự phản đối của hầu hết dân chúng Ý.

Nhiều người dân Ý cho rằng sau các cuộc tấn công ở Madrid và London thì Ý sẽ là mục tiêu tiếp theo. Cảm giác này đang gia tăng tương tự với tình hình tại Tây Ban Nha trước vụ đánh bom tại Madrid.

Tây Ban Nha cũng đã giống như Ý hiện nay, là một đồng minh của Hoa Kỳ. Các vụ đánh bom ở Madrid diễn ra khi Tây Ban Nha chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trong khi thì tổng tuyển cử sẽ được tiến hành vào năm sau.

Thủ tướng Ý Silivo Berlusconi là một ủng hộ viên nhiệt thành của cuộc chiến do Hoa Kỳ cầm đầu tại Iraq đã tuyên bố rằng các đơn vị quân đội Ý tại Iraq sẽ được giảm xuống 10% từ tháng Chín.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá