Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong

TPO - Theo số liệu cập nhật, ít nhất 211 người thiệt mạng và hơn 2500 người khác bị thương trong vụ động đất kinh hoàng ngày Chủ nhật (12/11) ở khu vực biên giới Iraq-Iran.

Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 1 Truyền thông Iran dẫn lời quan chức đơn vị quản lý thiên tai trong nước cho biết, ít nhất 211 người thiệt mạng, và hơn 2500 người khác bị thương kể từ khi trận động đất làm rung chuyển biên giới Iraq-Iran. Đa phần các nạn nhân là người dân Iran.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 2 Chính quyền tỉnh biên giới Kermanshah của Iran tuyên bố, dành 3 ngày để tổ chức tang lễ chung cho những người xấu số.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 3 Được biết, vụ động đất xảy ra vào Chủ nhật, tâm chấn tại thị trấn Penjwin, tỉnh Sulaimaniyah, trong khu vực bán tự trị Kurdistan của Iraq, gần biên giới chính với Iran.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 4 Một cuộc khảo sát địa chất của Mỹ cho biết, trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter. Tuy nhiên, theo một quan chức cơ quan khí tượng của Iraq, cường độ đo được của trận động đất chỉ 6,5 độ Richter.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 5 Ông Mojtaba Nikkerdar, phó thống đốc tỉnh Kermanshah, thông tin, khu vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, buộc các nạn nhân cần cấp cứu phải chuyển đến các bệnh viện xa hơn, theo RT.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 6 Không chỉ thiệt hại về người, các công trình công cộng, nhà cửa đều bị tàn phá nặng nề, nhiều tòa nhà chỉ còn là đống đổ nát.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 7 Nhiều người không dám trú trong các toàn nhà, mà đổ xuống đường hoặc công viên vì sợ dư chấn. Một trận động đất 4,5 độ Richter đã được ghi nhận ở khu vực 12km về phía tây bắc Sarpol-e Zahab, Iran
  
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 8 Mạng lưới điện cũng bị hư hỏng nặng, khiến một số khu vực ở Iraq và Iran bị mất điện.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 9 Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì một số con đường bị phá hủy nặng nề. Bộ Nội vụ Iraq đã huy động trực thăng đến các vùng bị ảnh hưởng, nhưng vẫn lo ngại các ngôi làng ở xa xôi.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 10 Tổng cộng có 737 người tham gia vào các hoạt động cứu hộ tại Iran, FARS news dẫn lời Morteza Salimi, đại diện Tổ chức Cứu trợ và Cứu nạn của Hiệp hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Iran (IRCS).
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 11 Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, theo tuyên bố của Phó Thủ tướng Iraq Bekir Bozdag, tổng cộng có 3.000 lều trại, 3.000 chăn và thực phẩm “ngay lập tức” được gửi đến phía bắc Iraq. Ngoài ra, thêm 4.000 cái chăn khác cũng được gửi từ các tỉnh Mus và Diyarbakir ở Thổ Nhĩ Kỳ tới cửa khẩu Habur.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 12 Các ngôi nhà tan hoang sau vụ động đất.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 13 Nhiều cửa hàng cũng chung tình cảnh đó.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 14 Mọi người tập trung bên ngoài các bệnh viện.
Cảnh tượng tan hoang sau động đất khiến hơn 2700 người thương vong - ảnh 15 Một nạn nhân nằm chờ đến lượt chữa trị do thiếu bác sĩ, thiết bị y tế.

Theo RT, Reuters, Twitter

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng