Cáo buộc CIA tra tấn nghi phạm là "đáng tin"

Một điều tra viên nói các cáo buộc cho rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ, gọi tắt là CIA, đã chuyên chở các nghi phạm khủng bố đi các nơi trên châu Âu, là đáng tin cậy.

Thượng nghị sỹ Thuỵ Sỹ, ông Dick Marty, đã trình bản báo cáo về các cáo buộc mà giới truyền thông đưa ra lên cuộc họp của Uỷ ban Nhân quyền châu Âu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice, đã lặp đi lặp lại rằng Hoa Kỳ không bao giờ dung túng cho việc áp dụng biện pháp tra tấn.

Phát biểu tại Washington, bà không nhắc trực tiếp tới các quan ngại của châu Âu về các chuyến bay bí mật của CIA, nhưng nói Hoa Kỳ tôn trọng luật pháp riêng của mình, trong lúc thừa nhận "cuộc chiến khủng bố" là một hình thức chiến tranh khác.

Bà nói, Hoa Kỳ sẽ làm bất kỳ điều gì hợp pháp nhằm ngăn ngừa các hành động khủng bố.

Hội đồng Châu Âu - Cơ quan phụ trách về nhân quyền của châu Âu - nói có những chứng cứ đáng tin cậy cho thấy Hoa Kỳ đã bức hại bất hợp pháp và chuyên chở người bị coi là nghi phạm khủng bố tới các nước trong châu Âu.

Cuộc điều tra do Hội đồng Châu Âu yêu cầu thực hiện kết luận các cáo buộc nói Cơ quan Tình báo Trung ương của Hoa Kỳ (CIA) có các nhà tù bí mật tại châu Âu cũng là tin đáng tin cậy.

Tuy nhiên, thượng nghị sỹ Dick Marty nói ông tin rằng các nhà tù đó nay không còn tồn tại.

Ông Marty cũng lấy làm tiếc về chuyện Washington không cung cấp đủ thông tin, và nói hiện vẫn còn quá sớm để kết luận là có quốc gia nào ở châu Âu tích cực tham gia vào chuyện này hay là không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng