Sự kiện: Điểm nóng Syria

Cáo buộc Syria tái sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ dọa đáp trả

TPO - Mỹ nhìn thấy các dấu hiệu chính phủ Syria có thể đang sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có vụ tấn công bị cho là sử dụng khí chlorine vào hôm 19/5 ở vùng tây bắc Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 21/5, và cảnh báo Washington cùng các đồng minh sẽ đáp trả “nhanh chóng và thích hợp” nếu thông tin đó chính xác.

“Không may là chúng tôi tiếp tục nhìn thấy những dấu hiệu chính quyền Assad có thể lại sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có một vụ tấn công bằng khí chlorine ở vùng tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5”, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.
“Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về vụ việc, nhưng chúng tôi nhắc lại cảnh báo rằng nếu chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả nhanh chóng và thích hợp”, bà Ortagus nói.
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng vụ tấn công nghi sử dụng khí chlorine nói trên là một phần trong chiến dịch bạo lực của phe Tổng thống Syria Bashar al-Assad vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, trong khi thỏa thuận này giúp bảo vệ vài triệu thường dân ở vùng Idlib.
“Các vụ tấn công của chính quyền vào cộng đồng ở tây bắc Syria phải chấm dứt. Mỹ nhắc lại cảnh báo mà Tổng thống Trump đưa ra vào tháng 9/2018 rằng một cuộc tấn công vào vùng giảm căng thẳng Idlib sẽ là hành động leo thang liều lĩnh, đe dọa gây bất ổn cho khu vực”, tuyên bố nói.
Chính quyền Trump đã hai lần đánh bom Syria vì cáo buộc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học. Hai đợt tấn công đó diễn ra vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018. Tháng 9 năm ngoái, một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng có bằng chứng cho thấy quân chính phủ Syria đang chuẩn bị vũ khí hóa học ở Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phiến quân Syria.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga và lực lượng của ông Assad đang “tiếp tục cuộc chiến thông tin...để tạo ra hiểu nhầm rằng những người khác phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học”.
Chưa có bình luận nào từ chính phủ Syria trước tuyên bố của Mỹ.
Tháng 3 năm nay, báo chí nhà nước syria dẫn thông tin từ một bệnh viện ở khu vực chính phủ đang kiểm soát nói rằng có 21 bệnh nhân phải nhập viện với các triệu chứng khó thở vì khí độc, sau khi phiến quân tấn công một ngôi làng.

Máy bay chiến đấu Nga nghi ‘vượt đầu’ máy bay Mỹ tại Syria

Đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy phương tiện được cho là máy bay chiến đấu “hổ mang chúa” Su-30SM của Nga đã “vượt đầu” một máy bay Mỹ tại một địa điểm được cho là ở Syria.

Dội bom Idlib, quân đội Syria đẩy mạnh truy quét khủng bố

Đoạn video từ Arab24 cho thấy, máy bay đã thả bom thùng xuống một thị trấn ở khu vực cuối cùng hiện nằm dưới sự kiểm soát của khủng bố ở Syria.

Căn cứ không quân Nga tại Syria bị tấn công bằng rocket

Ngày 6/5, phiến quân Syria đã bắn 36 quả rocket vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga trong hai cuộc tấn công, nhưng cả hai cuộc tấn công đều bị lực lượng phòng không đẩy lùi mà không có thiệt hại.

Ngôi làng chỉ toàn phụ nữ tại Syria

Làng Jinwar, trong tiếng Kurd nghĩa là "vùng đất phụ nữ". Nơi này chào đón mọi phụ nữ và trẻ em Syria đến sinh sống. Đây cũng là nơi mà họ mơ ước một cuộc đời mới, với tự do, dân chủ.

Cận cảnh Su-57 Nga phô diễn sức mạnh tại Syria

Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 duy nhất và mới nhất của Nga, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010 và từng được Nga triển khai tới tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Nga bác tin 4 quân nhân nước này bị giết ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ các bản tin trước đó rằng bốn quân nhân Nga bị giết ở phía tây bắc Syria, một tuyên bố của cơ quan này nói hôm thứ Năm.


Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng