Cao ủy EU thăm chính thức Việt Nam

TP - Cao ủy phụ trách Đối ngoại và Chính sách láng giềng của Liên minh Châu Âu (EU), bà Benita Ferrero-Waldner, sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/4/2006.

Cao ñy EU - Bµ Benita Ferrero- Waldner
Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Benita Ferrero-Waldner dự kiến sẽ có các buổi gặp gỡ, làm việc với Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

Các buổi thảo luận sẽ tập trung vào những chủ đề lớn về quan hệ song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như: Việc tăng cường quan hệ thương mại, kinh tế, chính trị trong bối cảnh Đề án tổng thể quan hệ Việt Nam - EU; việc nâng tầm Hiệp định hợp tác Việt Nam - EU; vai trò của Việt Nam trong khu vực; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEM; những vấn đề mang tính toàn cầu như WTO và dịch cúm gia cầm.

Đối với vấn đề gia nhập WTO, bà Benita Ferrero-Waldner sẽ đưa ra những kiến nghị về hậu WTO.

Chẳng hạn như, Việt Nam phải hết sức cảnh giác với nhiều ảnh hưởng của việc gia nhập WTO tới người dân (đặc biệt là những nhóm người có thu nhập thấp); Việt Nam phải chuẩn bị những gì và sẵn sàng gia nhập hay chưa...

Theo báo cáo của ủy ban châu Âu (EC), dịch cúm gia cầm đã lan ra nhiều nước châu Âu và không còn là vấn đề của châu Á. Nhân chuyến thăm lần này, bà Benita Ferrero-Waldner có thể sẽ đề cập đến việc đưa ra một khung hợp tác hiệu quả cho các nước châu Á và châu Âu trong phòng chống dịch cúm gia cầm.

Đây là vấn đề đang được nhiều nước quan tâm; bởi hiện nay sự hợp tác giữa các nươc châu Âu và châu Á mới chỉ dừng lại ở mức cấp viện trợ khi dịch gia cầm bùng phát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá