Cao ủy Liên Hợp Quốc: Trump nguy hiểm cho thế giới

TPO - Theo giám đốc nhân quyền của Liên Hợp Quốc, quan điểm “vô cùng đáng lo ngại” của Donald Trump khiến ông trở thành mối nguy hại tầm quốc tế.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein.
Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein.

Trong buổi họp báo mới đây ở Geneva, Thụy Sĩ, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein nhận định: “Nếu Donald Trump được bầu trên cơ sở những phát ngôn của ông, trừ khi có thay đổi, tôi nghĩ rằng không có bất kỳ nghi ngờ nào về việc, ông là mối nguy hại theo góc nhìn quốc tế”.

Ông Hussein khẳng định không quan tâm hoặc có ý định can thiệp vào bất kỳ chiến dịch chính trị ở bất kỳ quốc gia nào. “Tuy nhiên, khi một cuộc bầu cử có thể dẫn đến gia tăng sử dụng bạo lực hay chĩa mũi nhọn vào các cộng đồng dễ bị tổn thương với hàm ý muốn tước quyền con người của họ, tôi nghĩ mình có trách nhiệm lên tiếng”.

Nhận định của ông Hussein xuất phát từ những phát ngôn gây sốc của ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa trong suốt quá trình tranh cử.

Vào tháng 6, Trump phát biểu “tra tấn có hiệu quả” và hứa sẽ đưa ra những hình phạt “còn tồi tệ hơn trấn nước nhiều lần”. Được biết, dưới thời chính quyền Obama, trấn nước và những phương thức thẩm vấn khắc nghiệt khác của quân đội Mỹ trước đây đều bị cấm.

Ngoài ra, Trump còn có nhiều bình luận gây phản cảm về người di cư, người Mexico (Trump gọi Mexico là đất nước đại diện cho ma túy, tội phạm sau vụ vượt ngục của trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman)… hay mới đây nhất là vụ rò rỉ video Trump nói về việc sờ soạng và hôn phụ nữ mà chưa được cho phép.

Đây không phải lần đầu ông Hussein bày tỏ quan điểm về phát ngôn của Trump. Hồi tháng 6, ông Hussein từng nhận xét về các chính sách của Trump: “Cố chấp không phải bằng chứng của sự lãnh đạo mạnh mẽ”. Tháng trước, ông cũng phê phán những chính khách phương Tây theo chủ nghĩa dân túy (mị dân), Trump được cho là một trong số đó.

Về phía Donald Trump, vị tỷ phú New York cũng không mấy thiện cảm với Liên Hợp Quốc. Hồi tháng 3, Trump cho biết: “Liên Hợp Quốc không phải là bạn của nền dân chủ”. Thậm chí, ông còn chỉ trích những khoản chi tiêu của Mỹ cho tổ chức này.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng