Cặp sinh đôi sẽ trở thành Tổng thống và Thủ tướng Ba Lan ?

Cùng tuổi, diện mạo giống hệt nhau, là người cùng chính đảng… Thật khó tưởng tượng nếu một cặp sinh đôi lại trở thành Tổng thống và Thủ tướng của một nước?

Nhưng đối với người Ba Lan thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra vì cặp anh em sinh đôi Yarowav và Leha nhà Kasinski đã trở thành ứng cử viên  được đảng Luật pháp và Công lý đối lập giới thiệu ra tranh hai chức vị này tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Năm nay 56 tuổi, hai anh em nhà Kasinski  sinh ra trong một gia đình công nhân ở ngoại ô Warsava. Bà Kasinski kể lại: Hai anh em ra đời cách nhau 45 phút, người anh thích yên tĩnh còn người em thì hiếu động. Sau khi ra đời họ giống nhau đến mức người mẹ cũng khó phân biệt được hai anh em.

Do vóc dáng hai cậu bé nhỏ quá nên cha mẹ liền thiết kế một kế hoạch luyện tập bơi lội, chơi bóng rổ cho các con. Trong một cuộc tập luyện, hai anh em họ đã lọt vào mắt xanh một đạo diễn và trở thành diễn viên chính trong bộ phim “Kẻ đánh cắp Mặt Trăng”. Sau khi bộ phim công chiếu, hai anh em trở thành “minh tinh”, thu nhập cao hơn cả cha mẹ.

Từ tiểu học, trung học rồi lên đại học, hai anh em luôn học cùng lớp, cùng trường, thậm chí luôn ngồi cạnh nhau. Năm 1971, họ cùng đỗ bằng Thạc sỹ Luật ĐH Warsava, cùng vào Viện nghiên cứu luật. 10 năm sau, cả hai lại cùng nhau trở thành Tiến sỹ luật.

Tuy cả hai chỉ cao 1m64, nhưng  đều đa tài, đa nghệ nên được rất nhiều cô gái theo đuổi. Những cô gái được họ chọn làm vợ ngoại hình không giống nhau nhưng tính cách lại tương đồng, hai gia đình sống gần nhau. Ông Leha nói: “Bọn trẻ cũng rất giống chúng tôi, hễ rỗi là chúng lại tìm đến nhau trò chuyện, kế tiếp truyền thống của cha chúng ”.

Nhiệt tình chính trị của hai anh em xuất hiện sau khi tốt nghiệp đại học. “Lúc đó, mục tiêu tham gia chính trị của chúng tôi là hy vọng được mang kiến thức ra phục vụ xã hội”- ông Yarosvav nói. Lúc đầu họ tham gia Công đoàn Đoàn kết, nhưng ít lâu sau họ phát hiện ra rằng đó không phải là nơi  có thể thực hiện được lý tưởng của mình. Đến năm 2001, họ quyết định thành lập chính đảng của riêng mình- đảng Luật pháp và Công lý Ba Lan với hy vọng có thể triệt để thay đổi nền móng chính trị của nước này.

Đảng Luật pháp và Công lý đề ra chủ trương “phát triển giáo dục và kinh tế, đấu tranh chống tham nhũng hủ bại, cải tạo cơ cấu nông thôn”, rất được tầng lớp trung lưu và quần chúng hoan nghênh. Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Luật pháp và Công lý là 14%, cao hơn cả đảng cầm quyền.

Sự nghiệp của hai anh em cũng thăng tiến rất nhanh; người em Leha được phong Giáo sư luật, bổ nhiệm làm Viện trưởng Kiểm sát tối cao rồi Bộ trưởng Tư pháp. Báo chí Ba Lan cho biết, sau khi ngồi vào ghế Bộ trưởng Tư pháp, ông Leha đã tập trung vào việc chống tội phạm nên rất được lòng dân chúng, trở thành nhà chính trị được yêu thích thứ hai chỉ sau Tổng thống Kvaznepski.

Tuy nhiên việc này đã khiến các đối thủ chính trị của ông tức tối. Một đài truyền hình đã cho chiếu bộ phim tài liệu kết tội anh em ông có liên quan đến một vụ án tham nhũng 10 năm trước. Năm 2001, ở Ba Lan xảy ra sự kiện các bộ trưởng từ chức dây chuyền, trong vòng nửa tháng có 4 vị mất ghế, chỉ trong một tuần hàng loạt vụ bê bối bùng nổ, Chính phủ rơi vào tình trạng tê liệt, ông Leha bị mất chức Bộ trưởng Tư pháp.

Nhưng chỉ 1 năm sau, Leha đã trở thành Thị trưởng Warsava. Sau khi nhậm chức, ông không hề thay đổi tác phong công tác, thậm chí còn kiên quyết đối đầu với người Mỹ.

Năm 2004, để phản đối chính sách  kiểm tra vân tay tất cả người nhập cảnh, ông đã huỷ bỏ chuyến thăm Mỹ và tuyên bố với các phóng viên “Chỉ khi nào họ bãi bỏ việc chụp ảnh, xét vân tay người Ba Lan thì tôi mới tới Mỹ”. Trong thời gian này, người anh Yarosvav làm Chủ tịch đảng Luật pháp và Công lý. Ông tích cực đề xướng bảo vệ các giá trị truyền thống, chống nạn mại dâm, chú trọng giáo dục thanh thiếu niên.

Năm nay là năm tổng tuyển cử ở Ba Lan, đảng Luật pháp và Công lý đã nhất trí giới thiệu hai anh em nhà Kasinski ra tranh  ghế Tổng thống và Thủ tướng .

Tin này vừa công bố lập tức được đông đảo dân chúng hoan nghênh. Tỷ lệ ủng hộ họ tăng liên tục, hiện đã tới 48% và 46%, chỉ đứng sau đương kim Tổng thống. Nhưng mấy hôm trước, ông Yarosvav tuyên bố: Nếu cử tri thấy khó xử vì sự giống nhau giữa hai anh em thì ông sẽ rút lui.Tuy nhiên người em cũng tuyên bố sẽ rút để nhường cho anh vì được ủng hộ sự nghiệp của anh cũng là một niềm hạnh phúc. Tinh thần nhường nhịn của họ đã khiến nhân dân cảm động.

Một cuộc điều tra của đài truyền hình tiến hành sau đó cho thấy 93% số người được hỏi cho biết họ không thấy lẫn lộn hai người . Đương kim Thủ tướng Berka cũng nói: “Đã có đáp án về việc công chúng có chấp nhận hai người giống nhau giữ các chức vụ cao nhất hay không. Nếu hai anh em sinh đôi trở thành tổng thống và thủ tướng của Ba Lan thì đây sẽ là một điều vô cùng thú vị”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá