Cắt 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, Moscow khởi đầu tiến trình ‘trả đũa’ Washington?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố, Mỹ sẽ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Moscow, được xem là một phản ứng đối với dự luật trừng phạt mới của Mỹ vừa được Quốc hội thông qua. Và theo chủ nhân Điện Kremlin, nhiều biện pháp đối phó khác có thể sẽ được đưa ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vesti TV vào ngày Chủ nhật (30/7), ông Putin cho biết, Mỹ sẽ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao và kỹ thuật trong tổng số hơn 1.000 người vào ngày 1/9 tới.

Hôm thứ Sáu (28/7), Moscow yêu cầu Mỹ cắt giảm xuống còn 455 nhân viên ngoại giao, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ, và tuyên bố sẽ đóng cửa các kho hàng, cũng như các khu phức hợp của Đại sứ quán Mỹ tại nước này. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Cắt 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, Moscow khởi đầu tiến trình ‘trả đũa’ Washington? - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này, sau khi Moscow thông báo sẽ trục xuất các nhân viên Mỹ nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt cứng rắn mới của Washington.

Dự luật này trước đó đã được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ. Ngày 28/7, Nhà Trắng cũng tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ ký đồng ý vào dự luật, hoàn thiện các thủ tục để đưa đề xuất này thành văn bản pháp lý chính thức.

Ông Putin nói thêm, có thể có nhiều biện pháp chống lại Mỹ, nhưng không phải lúc này.

Chủ nhân Điện Kremlin nhắc lại, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là bước đi làm xấu đi quan hệ giữa hai nước.

Ban đầu, Nga hy vọng cho mối quan hệ tốt đẹp hơn với Washington dưới thời ông Trump. Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến ý định này trước và sau khi đắc cử, theo Reuters.

“Chúng tôi đã chờ đợi một thời gian khá dài để tìm kiếm cái gì đó sẽ thay đổi mối quan hệ tốt hơn, và hy vọng tình hình sẽ thay đổi bằng cách nào đó. Nhưng có vẻ như ngay cả khi nó sẽ thay đổi vào một ngày nào đó, nhưng không phải ở thời điểm hiện tại”, ông Putin nói.

Theo lãnh đạo nước Nga, Moscow và Washington vốn đang đạt được kết quả hợp tác tốt. Việc thành lập khu vực tránh xung đột ở phía nam Syria là minh chứng cụ thể cho sự thống nhất giữa hai nước. Tuy nhiên, mọi thứ đã chững lại “trong tình huống khá khó khăn này”.

Phản ứng về quyết định của Nga, Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Moscow, viết trên Twitter: “Chúng tôi không có 755 nhà ngoại giao ở Nga”.

Theo ông này, động thái này của Nga có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý đơn xin thị thực Mỹ của người Nga. “Nếu việc cắt giảm này là sự thật, người Nga nên chờ đợi vài tuần, có thể vài tháng, để có được thị thực đến Mỹ”, ông McFaul đe dọa.

Tính đến năm 2013, sứ mệnh của Mỹ tại Nga, bao gồm Đại sứ quán ở Moscow và các Lãnh sự quán ở St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok, có tổng cộng 1.279 nhân viên, trích báo cáo của Tổng Thanh tra Nhà nước năm đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về số lượng nhân viên chính xác của Đại sứ quán và Lãnh sự quán tại Nga ở hiện tại.

Cắt 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, Moscow khởi đầu tiến trình ‘trả đũa’ Washington? - ảnh 2

Mỹ ‘thất vọng’ về hành động đáp trả của Nga

Giới chức Washington đã bày tỏ sự thất vọng về phản ứng của Moscow liên quan tới các biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt lên Liên bang Nga.

Cắt 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, Moscow khởi đầu tiến trình ‘trả đũa’ Washington? - ảnh 3

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga

Nhà Trắng ngày 29/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thành luật một dự luật tăng cường trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên.

Cắt 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, Moscow khởi đầu tiến trình ‘trả đũa’ Washington? - ảnh 4

Nga bắt đầu các hành động đáp trả dự luật trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân ủy quyền cho Bộ Ngoại giao Nga để tiến hành các biện pháp đối phó với dự luật trừng phạt của Mỹ, đã được thông qua tại Thượng viện hôm qua (27/7).

Cắt 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, Moscow khởi đầu tiến trình ‘trả đũa’ Washington? - ảnh 5

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt

Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft đã bày tỏ sự “thất vọng và phản đối mạnh mẽ” đối với các biện pháp đối phó của Nga liên quan đến dự luật trừng phạt vừa được Thượng viện Mỹ thông qua.

Cắt 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, Moscow khởi đầu tiến trình ‘trả đũa’ Washington? - ảnh 6

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow

Đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington, Moscow giữ quyền thi hành những biện pháp có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá