Catalonia đe dọa độc lập nếu Tây Ban Nha ngừng quyền tự trị

TPO - Theo lãnh đạo khu vực, Catalonia sẽ đẩy nhanh tiến trình tuyên bố độc lập nếu đàm phán với chính quyền Madrid thất bại.

Catalonia đe dọa độc lập nếu Tây Ban Nha ngừng quyền tự trị

Catalonia đe dọa độc lập nếu Tây Ban Nha ngừng quyền tự trị - ảnh 1 Lãnh đạo xứ Catalan Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

“Nếu chính phủ tiếp tục cản trở đối thoại và tiếp tục cuộc đàn áp, chính quyền Catalonia có thể tiến hành, vào thời điểm thích hợp, bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức”, lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont nhấn mạnh trong bức thư thứ hai gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vào ngày 19/10.

Trong thư, ông Puigdemont nhắc lại cam kết đối thoại của ông, và nói thêm, việc đình chỉ tuyên bố độc lập trước đó vẫn còn hiệu lực.

Tuyên bố trên được đưa ra vài phút trước khi quan chức Tây Ban nha cảnh báo, nếu Catalonia vẫn tiếp tục ý định tuyên bố độc lập, chính phủ trung ương có thể sẽ viện dẫn Điều 155 trong Hiến pháp và thu hồi quyền tự trị của khu vực.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid song ông không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha.

“Chính phủ sẽ tiến hành các thủ tục quy định tại Điều 155 của Hiến pháp để thu hồi tính hợp pháp của quyền tự trị ở Catalan”, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha cũng đã kêu gọi một cuộc họp nội các đặc biệt để quyết định số phận của quyền tự trị tại Catalonia. Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Bảy (21/10) tới và nhiều khả năng sẽ tổ chức bỏ phiếu.

Trước đó, hôm 10/10, ông Puigdemont đã ký văn bản tuyên bố độc lập Catalonia khỏi Tây Ban Nha sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10, bất chấp sự phản đối từ Madrid. Tuy nhiên, quyết định trên đã bị đình chỉ ngay sau đó, vì lãnh đạo khu vực vẫn hy vọng vào đàm phán hòa bình với chính quyền trung ương.

Thủ tướng Rajoy sau đó đã đặt ra cho ông Puigdemont thời hạn cuối cùng vào thứ Hai (16/10) để làm rõ vị trí của Catalonia, kèm theo cảnh báo về việc thu hồi quyền tự trị.

Đáp ứng yêu cầu, ông Puigdemont đã gửi một lá thư tới Thủ tướng Tây Ban Nha, trong đó cho biết, ông không đưa ra lời giải thích nào liên quan đến vấn đề này.

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala đánh giá, phản hồi trên là "không hợp lệ", đồng thời tuyên bố, Puigdemont có "cơ hội để bắt đầu giải quyết tình trạng này" cho đến thứ Năm (19/10).

Hoãn tuyên bố độc lập: ‘Bước lùi’ khôn ngoan của Catalonia

Quyết định hoãn tuyên bố độc lập để mở cánh cửa đối thoại với chính quyền trung ương Madrid của Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont là một “bước lùi” khôn ngoan nhằm tạo lợi thế trong các cuộc đàm phán với chính quyền trung ương tương lai.

Lối thoát nào cho khủng hoảng Catalonia?

Rút bài học kinh nghiệm từ mô hình xứ Basque bằng cách trao thêm nhiều quyền tự trị về tài chính hơn cho Catalonia sẽ là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong vòng 4 thập kỷ qua, kể từ khi đất nước Tây Ban Nha chuyển sang chế độ dân chủ vào năm 1975.

Catalonia: Khi số đông im lặng lên tiếng

Nguy cơ khủng hoảng hiến pháp mà Tây Ban Nha đang phải đối mặt vẫn còn đó và có thể bước vào thời điểm quyết định trong tuần này, cho dù hàng trăm ngàn người được gọi là “số đông im lặng” vừa đổ xuống đường để phản đối ly khai.

Ba diệu kế Tây Ban Nha có thể áp dụng nếu Catalonia tuyên bố li khai

Cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia đang đe dọa sự thống nhất của Tây Ban Nha, đồng thời có thể trở thành mồi lửa kích thích làn sóng ly khai tiềm ẩn ở nhiều khu vực châu Âu hiện nay. Tuy nhiên để ngăn chặn nguy cơ này, không phải không có cách.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng