Cathay Pacific dừng bay qua biển Caspian để 'né' tên lửa Nga

TPO - Hãng hàng không lớn nhất của Hồng Kông – Trung Quốc Cathay Pacific đã bắt đầu dừng các chuyến bay thương mại qua Iran và biển Caspian do lo ngại việc Nga phóng tên lửa hành trình từ biển vào mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria.

Cathay Pacific dừng bay qua biển Caspian để 'né' tên lửa Nga

Hãng Lenta sáng nay 14/10 dẫn tờ South China Morning Post cho biết, Cathay Pacific đã bắt đầu dừng các chuyến bay thương mại qua Iran và Biển Caspian.

Theo thông báo của Cathay Pacific, quyết định của hãng hàng không lớn nhất Hồng Kông – Trung Quốc căn cứ theo cảnh báo của Cơ quan điều hành hàng không Liên minh châu Âu (EASA) đưa ra sau khi Nga hôm 7/10 phóng tên lửa từ tàu chiến ở biển Caspian tấn công phần tử khủng bố IS ở Syria.

Trước Cathay Pacific, một số hãng hàng không, trong đó có Air France (Pháp), từ ngày 12/10 đã bắt đầu thay đổi đường bay tránh những khu vực trên.

British Airways (Anh) không tiết lộ có đổi đường bay hay không nhưng nhấn mạnh “không bao giờ để máy bay hoạt động trên không nếu nhận thấy không an toàn”.

Hãng này cho biết thường xuyên liên lạc với chính phủ và các cơ quan an ninh để cập nhật tình hình. Thông tin trên mạng cho thấy các chuyến bay của British Airways vẫn qua biển Caspian hôm 12/10.

Hồi cuối tuần trước, EASA ra cảnh báo an toàn bay sau việc Nga phóng tên lửa từ tàu chiến ở biển Caspian.

“Trước khi tới Syria, tên lửa cần phải bay qua biển Caspian, Iran và Iraq, phía dưới các lộ trình bay được phi cơ thương mại sử dụng”, thông báo từ EASA cho biết.

Cơ quan an toàn hàng không Liên Hợp Quốc tiếp đó cũng đã gửi thư đến Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hỏi về những mối đe dọa tiềm ẩn với hàng không dân dụng.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá