Cậu bé 10 tuổi kiện Chính phủ Australia

Shayan Badraie, 10 tuổi, người Iran, đang theo đuổi vụ kiện nhằm vào Chính phủ Australia vì cho rằng cậu bị rối loạn tâm lý sau 2 năm phải ở trong trại tị nạn ở nước này cùng với bố mẹ.

Theo lời Badraie, chính những điều kiện sống khắt khe trong trại tị nạn Villawood thuộc một bang miền Nam Australia, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2002 đã gây ra chứng khủng hoảng tinh thần.

Bố mẹ của Badraie cũng đệ đơn kiện Chính phủ Australia về những hậu quả về tâm thần đối với họ sau khi rời khỏi trại tị nạn.

Ngày 29/8, Toà án New South Wales ở Sydney đã bắt đầu xét xử vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử này. Tại toà, luật sư Andrew Morrison, đại diện của Badraie cho biết, vụ kiện không chỉ là vấn đề người nhập cư và trại tị nạn mà liên quan đến việc trẻ em không được chăm sóc đầy đủ về y tế.

Australia là quốc gia được xây dựng dựa trên dòng người nhập cư, nhưng việc giam giữ người nhập cư trái phép trong trại tị nạn bị không ít người chỉ trích. Badraie và bố mẹ cậu được hưởng cơ chế người tị nạn từ năm 2000 tại Australia, nhưng cũng kể từ đó cậu bị chứng bệnh rối loạn tâm lý như mất ngủ, hoảng sợ vô cớ...

Một cơ quan của Liên Hợp Quốc từng cho rằng Chính phủ Australia phải bồi thường 70.000 USD cho gia đình Badraie vì căn bệnh mà cậu đang hứng chịu có liên quan đến những năm sống trong trại tị nạn. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã từ chối xin lỗi hoặc bồi thường cho Badraie. Luật sư Rebecca Gilsena, đại diện của nguyên đơn, cho biết vụ kiện này có thể sẽ khởi đầu cho làn sóng kiện cáo của nhiều trẻ em sống trong trại tị nạn nhằm vào Chính phủ Australia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá