Cậu bé 9 tuổi làm cố vấn cho Tổng thống G.Bush

Noya Markulap- cậu bé 9 tuổi được báo chí Mỹ gọi là “Bách khoa toàn thư tổng thống”. Cậu không những là đồng hương cùng bang với ông G.Bush, mà còn là thành viên UB tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm ngoái.

Còn hiện nay, khi đã yên vị, ông G.Bush lại mời cậu làm thuyết khách đi khắp cả nước diễn thuyết cho việc chính phủ cải cách chế độ bảo hiểm xã hội. Về phía Noya thì trong khi miệt mài phục vụ cho ông G.Bush, cậu cũng không giấu giếm ý định “sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm 2032” (!).

Mới 9 tuổi nhưng Noya thuộc lòng lịch sử về các vị tổng thống Mỹ. Cậu không những dùng phương thức ghép văn vần để kể tên toàn bộ 43 Tổng thống mà còn có thể nêu những thành tích và những sự kiện lớn trong thời gian cầm quyền của từng người. Khi cậu lên 5 tuổi thì vườn trẻ nơi Noya học tổ chức trò chơi bắt chước các Tổng thống tranh cử, bắt đầu từ đó, cậu tỏ ra đặc biệt hứng thú với chiếc ghế Tổng thống. Cậu đã đọc trên 3000 cuốn sách viết về các đời Tổng thống, vì vậy báo chí mới gọi cậu là “Bách khoa toàn thư  Tổng thống”.

Tuy nhiên, Noya còn là một chuyên gia về môn chính trị. Chương trình Talk-show ăn khách “Tonight” của đài truyền hình đã 5 lần mời cậu tham gia chương trình của họ. Năm ngoái, Noya đã bổ sung vào bản lý lịch không bình thường của mình khi trở thành thành viên uỷ ban tranh cử của ông G.Bush.

Tại đại hội Đảng Cộng hoà, Noya đã đăng đàn diễn thuyết và vẫy cờ kêu gọi ủng hộ ông. Sau đó cậu đã đi cùng ông G.Bush tới 27 bang để vận động tranh cử. Tại Bảo tàng Tổng thống ở bang Texas, cậu đã được gặp ông G.Bush cha. Bà Madonna Markulap- mẹ của cậu nói với các nhà báo: “Noya là một người Cộng hoà 100%, sinh ra nó đã thuộc về đảng Cộng hoà rồi”.

Để thể hiện quyết tâm thực hiện cải cách chế độ bảo hiểm xã hội, Nhà Trắng đã ký với cậu học trò lớp 4 này một bản hợp đồng để cậu ta tạm thời ngưng việc học hành, trở thành một tình nguyện viên của Nhà Trắng. Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã chi 45 triệu USD để ủng hộ cho việc ông G.Bush thực thi cải cách chế độ BHXH, năm nay họ cũng dự kiến chi tiếp 20 triệu nữa, trong đó dành 1 triệu cho việc tuyên truyền trên truyền hình và mời chuyên gia tuyên truyền trên cả nước. Noya được chọn sánh vai cùng các nhân vật nổi tiếng khác cho dù phải 60 năm nữa cậu mới được hưởng chế độ BHXH.

Trong vai trò tiên phong, Noya đến các bang trước khi ông G.Bush tới.Ở đó, cậu tiến hành diễn thuyết hoặc lên tivi trả lời phỏng vấn của các khán giả. Mặc dù Noya chẳng phải là chuyên gia hay chính khách song chính phủ của Tổng thống G.Bush rất tin tưởng cậu sẽ giúp cho kế hoạch cải cách chế độ BHXH của họ được thuận lợi. Noya nói: “Tôi muốn nói cho mọi người biết rằng đừng sợ chế độ BHXH mới. Nó là một sự thay đổi và thay đổi theo chiều hướng có lợi cho dân chúng”.

Noya đã nhiều lần trả lời phỏng vấn của các báo hay đài truyền hình. Lần nào cậu cũng tỏ rõ phong thái đĩnh đạc, lịch sự, ứng đối đâu ra đấy. Mỗi lần kết thúc cậu đều bắt tay tạm biệt tất cả các nhà báo có mặt và trao danh thiếp trên có ghi “Noya Markulap, người của Đảng Cộng hoà- Tổng thống tương lai của nước Mỹ”. Noya đã tạo ấn tượng tốt cho các nhà báo. Họ đều cho rằng danh tiếng không hề ảnh hưởng đến tính cách lịch sự thuần khiết của cậu.

Công việc hiện nay của Noya là giúp ông G.Bush thực thi kế hoạch cải cách chế độ BHXH, nhưng trong tim cậu bé lớp 9 này đang ấp ủ chí lớn: Trở thành Tổng thống vào năm 2032. Cậu hy vọng đến khi đó chế độ BHXH đã rất hoàn thiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá