Câu chuyện về việc "nhận diện" Tân Tổng thống Iran

Nhà Trắng nói sẽ xem xét các cáo buộc cho rằng Tân Tổng thống của Iran nằm trong nhóm Hồi giáo cực đoan từng bắt giữ con tin Hoa Kỳ ở Tehran năm 1979.

Phát ngôn viên của Tổng thống Scott Maclellan nói Chính phủ sẽ quan tâm đặc biệt tới vụ này.

Với dân Mỹ, năm 1979 là một sự kiện ghi đậm trong tâm trí. Khi đó, một nhóm sinh viên cực đoan người Iran đã chiếm tòa đại sứ Mỹ ở Tehran, bắt 52 người Mỹ làm con tin trong hơn một năm.

Bây giờ một số con tin khi xưa nói họ nhận dạng được trong số đó có Tân Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Bill Daugherty là sĩ quan hải quân về hưu nói ông chắc chắn về chuyện đó.

Ông Don Sharer là một con tin khác trong vụ đó cũng đồng ý với nhận định này. Ông nói đã trông thấy mặt nhân vật này một số lần, và khi đó không được thân thiện cho lắm. Tuy nhiên, một số con tin khác thì nói không chắc chắn cho lắm.

Vụ bắt con tin năm 1979: nhiều đài báo phương Tây trích một số nhân chứng nói người râu rậm bên phải con tin bị bịt mặt là ông Ahmadinejad hồi trẻ
Ở Tehran thì một số người tham gia thực hiện vụ bắt cóc lúc đó nói rằng ông Ahmadinejad không tham gia vào vụ giữ con tin. Hiện tại chưa có bằng chứng gì rõ ràng, nhưng Nhà Trắng nói sẽ quan tâm đặc biệt tới vụ này.

Chuyện ông Ahmadinejad, năm nay 49 tuổi trúng cử Tổng thống đã gây sốc cho Washington. Giới chức Hoa Kỳ tin rằng ông này là người theo phe cứng rắn, và ông kết nối được phe bảo thủ trong chính trị Iran.

Họ lo ngại về tham vọng hạt nhân của Iran, cũng như chuyện mà họ cho là Iran có can thiệp vào chính trị Iraq.

Trong bối cảnh như vậy, bất kể ông Ahmadinejad có tham gia vụ bắt cóc hồi năm 1979 hay không, ký ức về vụ này bây giờ chắc chắn sẽ làm tình thế thêm khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá