Câu kết xã hội đen, cựu bí thư Vân Nam bị điều tra

TP - Chiều 29/8, website của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng thông báo ngắn gọn: “Bạch Ân Bồi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ Môi trường và tài nguyên của quốc hội, nguyên Bí thư tỉnh ủy Thanh Hải và Vân Nam, đang bị điều tra vì vi phạm kỷ cương, pháp luật nghiêm trọng”.

Bạch Ân Bồi có quan hệ thân thiết với trùm xã hội đen Lưu Hán (ảnh nhỏ)
Bạch Ân Bồi có quan hệ thân thiết với trùm xã hội đen Lưu Hán (ảnh nhỏ)
Mặc dù thông báo này không nói rõ Bạch Ân Bồi phạm những tội gì, nhưng các sai phạm, tội lỗi của ông ta đã bị báo chí vạch rõ từ lâu…

Cấu kết xã hội đen, bán rẻ tài nguyên quốc gia 

Cho đến ngày 29/8, Bạch Ân Bồi là quan chức đứng đầu một ủy ban chuyên trách của quốc hội đầu tiên bị điều tra kể từ sau Đại hội 18 và là quan chức cấp Bộ, tỉnh thứ 23 bị ngã ngựa kể từ đầu năm 2014. Tuy nhiên, ngay từ hồi tháng 4/2014, tạp chí “Tài Kinh” của Trung Quốc đã đăng bài ngầm tố cáo ông là một “thành viên” trong “nhóm bạn bè quan chức cấp tỉnh” của trùm xã hội đen Tứ Xuyên Lưu Hán (kẻ đã lĩnh án tử hình cách đây mấy tháng).

Lưu Hán chỉ bỏ ra 150 triệu tệ nhưng thôn tính được mỏ thiếc Lan Bình lớn nhất châu Á trị giá hàng trăm tỷ tệ ở Vân Nam nhờ hối lộ các quan chức tỉnh này một khoản tiền lớn, kẻ “dính” nhiều nhất chính là Bạch Ân Bồi, người giữ cương vị lãnh đạo cao nhất tỉnh hàng chục năm.

Sinh năm 1946, là kỹ sư hàng hải và tự động hóa, Bạch Ân Bồi lại “phát” về quan lộ: năm 1990 là Trưởng ban tổ chức khu ủy Nội Mông, năm 1993 là Phó Bí thư Nội Mông, 1998 là Phó Bí thư, tỉnh trưởng Thanh Hải, 1999 là Bí thư Thanh Hải, từ 2001 đến 8/2011 là Bí thư Vân Nam, từ 8/2011 là Phó Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ Môi trường và tài nguyên của quốc hội. Về mặt đảng, Bạch là Ủy viên dự khuyết TW khóa 13, 14, Ủy viên T.Ư các khóa 15, 16, 17, đại biểu quốc hội từ khóa 9 đến nay.

Câu kết xã hội đen, cựu bí thư Vân Nam bị điều tra - ảnh 1 Bạch Ân Bồi (trái) và Chu Vĩnh Khang
Chính trường Vân Nam từ đầu năm 2014 đến nay liên tục xảy ra “động đất”: Phó tỉnh trưởng, Phó chủ tịch HĐND Khổng Thùy Trụ bị chết, trước đó đã tự sát mấy lần không xong vì mắc bệnh AIDS; tiếp đó Tổng thư ký, Phó tỉnh trưởng Thẩm Bồi Bình bị điều tra vì “vi phạm kỷ cương, pháp luật nghiêm trọng”; Phó Tổng thư ký tỉnh Lôi Nghị bị xét xử vì nhận hối lộ; Trương Hân Điền, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Côn Minh bị cách chức... 

Mở đầu bằng việc ngày 6/1/2014 Dương Duyệt Quốc, Chủ tịch Chính Hiệp châu Đức Hùng bị điều tra do nhận hối lộ 1 tỷ tệ, bao nuôi cả trăm cô bồ. Tội lỗi của Dương Duyệt Quốc bị quần chúng, cấp dưới tố giác nhiều lần lên Ủy ban KTKL tỉnh ủy, nhưng đều bị Bạch Ân Bồi chỉ đạo lờ đi. Sau khi xảy ra vụ án chém người đẫm máu ở Côn Minh hôm 9/3, Phó tỉnh trưởng Thẩm Bồi Bình bị điều tra, Bạch Ân Bồi mới lộ mặt là ô dù của Thẩm.

Là người lãnh đạo cao nhất của Vân Nam suốt 10 năm, Bạch Ân Bồi có quan hệ chặt chẽ với Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang, mặc sức nhận hối lộ và dâm loạn, câu kết với băng đảng xã hội đen, bán rẻ tài nguyên quốc gia cho Lưu Hán, đệ tử của Chu Vĩnh Khang. 

Theo báo chí, năm 2003, được Bạch Ân Bồi và Tần Quang Vinh (đương kim tỉnh trưởng Vân Nam) phê chuẩn, Công ty Hồng Đạt của Lưu Hán (do người em đứng đầu trên danh nghĩa) đã bỏ ra 153 triệu tệ mua 51% cổ phiếu của Công ty kim loại màu Lan Bình, chiếm quyền khống chế mỏ thiếc lớn nhất châu Á, đẩy Tập đoàn luyện kim Vân Nam vốn là cổ đông lớn nhất xuống thứ 2 chỉ còn nắm 20,4% cổ phiếu.

Mỏ thiếc Lan Bình có trữ lượng 14,26 triệu tấn, giá trị kinh tế trên 100 tỷ tệ. Chu Vĩnh Khang đã mấy lần về thăm tập đoàn Hồng Đạt; Chu Bân – con trai Chu Vĩnh Khang nắm trong tay số lượng không nhỏ cổ phiếu của tập đoàn này.

Theo “Tài Kinh”, mối quan hệ giữa Bạch Ân Bồi với Lưu Hán rất nhiều người biết. Được một thương gia giới thiệu với Bạch vào năm 2000, từ đó Lưu Hán trở thành thượng khách của Bạch.

Cứ dịp Tết, Lưu Hán đem nhiều quà quý như ngọc, kim cương, đồng hồ siêu sang đến tòa nhà tỉnh ủy biếu Bạch, sau đó có khi còn ở lại đánh mạt chược và thua hết số tiền cả chục vạn tệ mang theo mới về. Những vụ việc này đã được cụ Dương Duy Tuấn, 91 tuổi, nguyên Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh viết thư tố giác lên Ủy ban KTKLT.Ư của Đảng CSTQ.

Dâm loạn và bán quan tước

Là người đứng đầu Vân Nam suốt 10 năm, Bạch Ân Bồi đã “thu xếp chu đáo” cho vợ con: bà Trương Tuệ Thanh (vợ hiện nay) được giao chức Bí thư đảng ủy, Phó TGĐ tập đoàn điện lực tỉnh; con gái được thu xếp để tung hô thành ngôi sao âm nhạc.

Theo báo chí, Bạch Ân Bồi vơ vét tiền bạc, tham ô nhận hối lộ, bán quan chức, sống tha hóa. Ông ta thậm chí bắn tin “muốn vào thường vụ, không dưới 3 triệu”. Mấy vị thường vụ hiện nay đều “trúng cử” nhờ chi tiền triệu bằng cả NDT lẫn USD cho Bạch.

Câu kết xã hội đen, cựu bí thư Vân Nam bị điều tra - ảnh 2 Trương Tuệ Thanh, từ tiếp viên trở thành lãnh đạo tập đoàn điện lực tỉnh
Chuyện vợ chồng Bạch Ân Bồi sống trụy lạc, nhiều người Vân Nam biết rõ. Hai người vốn đều đã có gia đình riêng, khi Bạch làm lãnh đạo Nội Mông, đã thông dâm với Trương Tuệ Thanh – một tiếp viên trẻ đẹp ở nhà khách, gây nên xung đột ầm ĩ trong gia đình Trương. 

Khi Bạch về Vân Nam, Trương đi theo, hai người công khai sống chung với nhau, người vợ của Bạch khi đó đã viết thư tố giác lên Ủy ban KTKLTW, Bạch phải nhờ một thương gia chi hàng chục triệu tệ để dẹp yên, dụ bà vợ chấp thuận ly hôn, sau đó Bạch cưới Trương Tuệ Thanh và đưa vợ mới lên nắm vị trí lãnh đạo tập đoàn điện lực dù bà ta chả hiểu biết gì về chuyên môn cũng như công tác đảng. 

Bà bí thư xuất thân tiếp viên này mỗi khi đăng đàn phát biểu thường lạc đề, gây nên trò cười cho mọi người. Chưa hết, Bạch Ân Bồi còn dùng thủ đoạn ép chủ sân golf Dương Quang bán rẻ cơ ngơi này cho vợ để tổ chức cá cược kiếm tiền…Bỏ vợ cũ, cưới bồ làm vợ, Bạch còn nổi tiếng về thói quen dâm loạn với nữ thuộc cấp. Thậm chí vợ chồng ông ta còn thỏa thuận “ông ăn chả, bà ăn nem”, tự do đi tìm thú vui riêng... 

Bạch Ân Bồi có quan hệ thân thiết với Chu Vĩnh Khang. Năm 2011 đã tháp tùng Chu Vĩnh Khang đi thăm nước láng giềng (Lào). Trước đó, khi Bạch làm lãnh đạo Thanh Hải, Tưởng Khiết Mẫn (thân tín trong nhóm Dầu Khí của Chu Vĩnh Khang) là Phó Tỉnh trưởng, cả hai đã giúp sức rất nhiều cho Chu Vĩnh Khang trong việc vơ vét tiền bạc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá