Câu lạc bộ không nói tục

TP - Chính quyền thành phố South Pasadena (Mỹ), đã đồng ý với đề nghị hàng năm sẽ tổ chức “Tuần lễ nói năng có văn hóa” trong toàn thành phố.

McKay Hatch - cậu bé thành lập CLB không nói tục
Ngày 3 tháng 3 vừa qua, theo đề nghị của một thiếu niên 16 tuổi tên là McKay Hatch, Hội đồng quan sát hạt Los Angeles, một trong những hạt đông dân nhất của bang Los Angeles (Mỹ), đã tuyên bố phát động “Tuần nói năng có văn hóa” trong hạt. Đây không phải lần đầu tiên một hoạt động như vậy được tổ chức theo sáng kiến của Hatch.

Hồi năm ngoái, em đã tổ chức một hoạt động tương tự tại thành phố quê hương em. Và em hy vọng đến năm 2010 sẽ vận động được tất cả người dân bang California nói năng văn minh lịch sự trong vòng một tuần lễ.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 6 năm 2007, khi cậu bé McKay Hatch lúc đó mới 14 tuổi đứng ra thành lập “Câu lạc bộ nói năng có văn hóa” (“No Cussing Club”).

Ban đầu, sáng kiến của em chỉ được 50 người ủng hộ nhưng rồi em mở site riêng và đến tháng 3 năm 2008 đã có hơn 10 nghìn người gia nhập Câu lạc bộ của em. Câu lạc bộ còn có các chi nhánh tại một số bang và thành phố khác.

Chính vào lúc đó, chính quyền thành phố South Pasadena quê hương em đã đồng ý với đề nghị của em là hàng năm sẽ tổ chức “Tuần lễ nói năng có văn hóa” trong toàn thành phố. Hội đồng thành phố quyết định rằng người dân thành phố sẽ tuyệt đối không được nói tục chửi bậy trong tuần đầu tiên của tháng 3 mỗi năm.

Đến tháng 3 năm nay, số hội viên “Câu lạc bộ nói năng có văn hóa” đã vượt quá 20 nghìn người. Và năm nay cũng chính là năm đầu tiên “Tuần nói năng có văn hóa” sẽ được tổ chức trong toàn hạt Los Angeles tuy đây mới chỉ là hoạt động một lần chứ chưa có quyết định tổ chức hằng năm.

Điều đáng chú ý là chính quyền hạt không dự kiến bất kỳ một biện pháp trừng phạt nào đối với những ai vẫn quen thói nói tục chửi bậy trong tuần lễ này.

Theo lời đại diện Hội đồng quan sát hạt là ông Tony Bell, đây chỉ là “một biện pháp tốt để nhắc nhở tất cả chúng ta, chứ không riêng gì giới trẻ, nhớ rằng cần tôn trọng lẫn nhau và giữ gìn lời ăn tiếng nói của mình”.

Như vậy, quyết định cấm nói năng thô tục trong “Tuần nói năng có văn hóa” chỉ mang tính chất khuyên răn và hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện. Do đó rất có thể sẽ xẩy ra không ít trường hợp vi phạm.

Nhưng đối với McKay Hatch thì điều đó chẳng có gì quan trọng. Em nói rõ mục đích em đặt ra không phải là buộc mọi người phải từ bỏ ngay lập tức những lời lẽ khiếm nhã. Mục đích của em khiêm tốn hơn nhưng cũng sâu sắc hơn – đó là buộc mọi người phải suy nghĩ về ý nghĩa những lời mình nói.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng CNN, Hatch thú thật là trước đây em cũng đã từng nhiều lần dùng những lời lẽ thô tục. Nhưng dần dần em nhận ra đó là một thói xấu cần sửa đổi.

Theo lời Hatch, ý tưởng thành lập “Câu lạc bộ nói năng có văn hóa” nẩy ra trong đầu em sau khi em phát hiện thấy nhiều bạn học cùng lớp với em không phân biệt được thế nào là những lời lẽ khiếm nhã và thế nào là những lời lẽ bình thường.

Do đó, khi em đề nghị không nên nói năng thô tục thì các bạn em không để ý bởi vì họ không tài nào hiểu được những từ ngữ nào không nên sử dụng và tại sao lại không nên sử dụng. Và đây là lý do chính thúc đẩy em thành lập “No Cussing Club”.

Ngọc Thoa
Theo Lenta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá