Câu nói đầy ẩn ý của quan chức Bình Nhưỡng trong cuộc họp liên Triều

TPO - Điều đầu tiên mà phái đoàn hai miền bán đảo Triều Tiên chia sẻ trong cuộc đối thoại sáng 9/1 là những lời nhận định về... tiết trời giá lạnh.

Ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên phát biểu trong cuộc gặp cấp cao với phái đoàn Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên phát biểu trong cuộc gặp cấp cao với phái đoàn Hàn Quốc. Ảnh: AFP

10h sáng 9/1, các quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng và Seoul bắt đầu cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để thảo luận về sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội Olympic Mùa đông PyeongChang, cũng như các biện pháp cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Mở đầu cuộc đối thoại, ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), trưởng phái đoàn Bình Nhưỡng - đưa ra một thông điệp đầy ẩn ý: “Không phải nói quá, nhưng mối quan hệ liên Triều hiện đang ở trong tình trạng “đóng băng”, lạnh hơn cả thời tiết.”

“Dù vậy, niềm khao khát về việc phá băng mối quan hệ đã dẫn đến cuộc đàm phán cấp cao hôm nay. Nó giống như một dòng nước ngầm dưới lớp băng dày, chảy không ngừng nghỉ và không bị đóng băng.”

“Tôi đến đây với hy vọng rằng hai miền Triều Tiên sẽ thảo luận với sự chân thành và đáng tin cậy, để mang lại những kết quả tốt đẹp đối với người dân trên bán đảo - những người rất mong đợi vào kết quả của cuộc họp này - như một món quà đầu tiên của năm mới.”

Đáp lại, trưởng phái đoàn Hàn Quốc - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon - nói rằng tiết trời khắc nghiệt với tuyết rơi dày là điều kiện thích hợp cho việc tổ chức Thế vận hội.

Ngoài ra, với sự góp mặt của “những vị khách quý từ phía Bắc”, huyện PyeongChang (thuộc tỉnh Gangwon, Hàn Quốc) sẽ trở thành một địa điểm quảng bá thông điệp hòa bình.

“Người ta hay nói rằng có một khởi đầu tốt đẹp tức là đã có một nửa thành công”, Bộ trưởng Cho nói. “Tôi hy vọng rằng hai bên có thể đàm phán với sự quyết tâm và kiên trì.”

Triều Tiên và Hàn Quốc hiện đang ở trong tình trạng chiến tranh, kể từ cuộc chiến liên Triều năm 1950 – 1953. Cuộc chiến kết thúc bằng một hiệp định ngừng bắn, không phải hiệp định hòa bình.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, kể từ khi hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đối thoại lần đầu vào năm 1971 đến năm 2015, hai quốc gia đã tổ chức hơn 640 cuộc đàm phán về các vấn đề, từ quân sự đến nhân đạo. Các hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã được tổ chức vào năm 2000 và 2007.

Gần 55% các cuộc đàm phán được tổ chức tại làng Bàn Môn Điếm, cách Seoul 60km về phía Tây Bắc. Đây cũng là nơi hai miền Triều Tiên kí kết Hiệp định Đình chiến.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá