Cây gậy

TP - Khi chỉ còn vài ngày nữa đến vòng đàm phán giữa nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) với Iran về vấn đề hạt nhân, Chính phủ Mỹ bất ngờ tuyên bố sẵn sàng chọn giải pháp quân sự để ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Từ trước đến nay, dù chưa bao giờ bác bỏ khả năng dùng vũ lực đối với Iran, song Washington luôn khẳng định sẽ theo đuổi giải pháp ngoại giao và kinh tế để gây sức ép, thậm chí từng ngăn chặn Israel tiến hành chiến tranh với Iran khi tình thế chưa thuận lợi.

Tuy nhiên, trước thời điểm diễn ra vòng đàm phán mang tính quyết định tại thủ đô Baghdad (Iraq) vào ngày 23-5 tới, Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro cho biết Mỹ đã lên sẵn kế hoạch tấn công Iran để đề phòng trường hợp cần thiết nhằm ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của ông Shapiro có thể khiến cho nhiều người cảm tưởng khu vực Trung Đông đang trong tình thế bên miệng hố chiến tranh. Đặc biệt là khi các quan chức quốc phòng cấp cao của cả Mỹ và Israel đều úp mở về việc triển khai tàu chiến, lá chắn tên lửa hướng vào Iran.

Tuy nhiên, dường như để hạ nhiệt lời đe dọa của mình, ông Shapiro vẫn nói rằng giải pháp ngoại giao và gây sức ép là tốt nhất nếu như nó có hiệu quả.

Mỹ đang muốn gửi đến Iran lời cảnh báo không nên tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của phương Tây nếu một lần nữa các giải pháp ngoại giao và trừng phạt thất bại.

Nói cách khác, có vẻ đây đơn thuần là một lời răn đe hơn là một dấu hiệu cho thấy sắp bùng nổ chiến tranh. Bởi vì, thời điểm hiện nay có vẻ không khả thi cho việc Nhà Trắng biến lời đe dọa thành hành động.

Mặc dù rất cần lá phiếu của các cử tri Do Thái trong năm bầu cử 2012 song nếu ủng hộ kế hoạch tấn công Iran, hành động đó cũng đồng nghĩa với việc đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào tình thế trầm trọng hơn do giá dầu tăng cao.

Và như vậy, Tổng thống Obama lại tạo thêm cơ hội cho đối thủ khai thác vào điểm bất lợi nhất hiện nay của mình trong nỗ lực tái tranh cử. Bên cạnh đó, tiến hành chiến tranh với Iran tức là sẽ có thêm tổn thất về người và kinh tế, điều mà người dân Mỹ vốn đã quá mệt mỏi với hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Mỹ là một quốc gia rất thành thạo trong việc sử dụng chính sách ngoại giao cây gậy và củ cà rốt. Và phải chăng, lần này Washington đang dùng cây gậy để dồn Iran vào thế phải nhượng bộ trong vòng đàm phán sắp tới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng