Cha con Thủ tướng Lý Hiển Long thắng kiện

TP - Hôm 13/10, Toà án tối cao Singapore đã ra phán quyết buộc đảng Dân chủ Singapore và người lãnh đạo của họ phải bồi thường cho Thủ tướng Lý Hiển Long và cha ông là cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu 61 vạn SGD (khoảng 414 ngàn USD) vì tội phỉ báng.

Thủ tướng Lý Hiển Long và cha mẹ
Chánh án Linda An, người công bố phán quyết này, cho biết: năm 2006, trong dịp diễn ra cuộc tổng tuyển cử, đảng Dân chủ Singapore đối lập đã cho đăng tải bài viết với những ngôn từ phỉ báng cha con ông Lý Hiển Long trên báo nên họ phải bồi thường cho ông 33 vạn SGD và bồi thường cho ông Lý Quang Diệu 28 vạn SGD.

Văn kiện của toà án nêu rõ, đảng Dân chủ Singapore đã nói cha con Thủ tướng Lý Hiển Long có những hành vi tham nhũng, dối trá, thiên vị người thân khi bổ nhiệm và tài chính không minh bạch. Tuy nhiên, qua điều tra thấy những lời kết tội đó đều vô căn cứ.

Đây là một trong số một loạt vụ thắng kiện của các chính trị gia đang cầm quyền ở Singapore. Mấy năm qua, đảng Nhân dân Hành động cầm quyền Singapore đã liên tiếp khởi tố phe đối lập và các tờ báo nước ngoài như “Nhà kinh tế”, “Diễn đàn thông tin quốc tế”, FEER…

Ông Từ Thuận Sinh (Chee Soon Juan), Chủ tịch đảng Dân chủ bị thua kiện than phiền: Phán quyết của toà án có thể dẫn tới việc đảng của ông phải giải tán.

Ông nói, tuy toà không đặt ra thời hạn phải nộp tiền bồi thường, nhưng đảng này sau khi phải đương đầu với những vụ kiện cáo trước đây, nay đã không còn khả năng chi trả những khoản phí về tố tụng nên có thể phải tuyên bố phá sản.

Trước diễn biến của vụ việc này, có ý kiến cho rằng đảng Nhân dân hành động cầm quyền đã lợi dụng vụ kiện để loại bỏ đảng đối lập. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng NDHĐ đã lên tiếng bác bỏ và tuyên bố họ chỉ sử dụng vũ khí pháp luật để bảo vệ lợi ích của mình mà thôi.

Xuất thân là luật sư, ông Lý Quang Diệu có thói quen sử dụng pháp luật để bảo vệ danh dự của mình. Trong 30 năm làm Thủ tướng Singapore, ông từng 6 lần khởi kiện các đối thủ chính trị xúc phạm ông ra toà, và đều thắng kiện cả. Lý Quang Diệu là một trong số rất ít các chính khách quốc tế có cách xử sự như thế.

Thu Thủy
Theo China.com, 15/10

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá