Cha đẻ tập đoàn Daewoo được giảm án tù

TP - Tòa cấp cao Seoul ngày 3/11 tuyên phạt cha đẻ tập đoàn Daewoo, ông Kim Woo Choong 8,5 năm tù giam vì những việc làm sai trái dẫn tới sự sụp đổ của một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 1999.

Tòa cũng ra phán quyết tịch thu gần 18 triệu won, buộc ông Kim phải trả khoản tiền phạt 10 triệu won vì tội tham ô, gian lận tài chính, vi phạm luật pháp trong việc chuyển tiền. Tòa cho rằng không có đủ bằng chứng để kết tội ông Kim trong việc hối lộ quan chức Chính phủ.

Ông Kim, 69 tuổi, bị cáo buộc chủ mưu gian lận tài chính tới 20 ngàn tỷ won, vay bất hợp pháp 9,8 ngàn tỷ won và chuyển bất hợp pháp 3,2 tỷ won của tập đoàn ra khỏi Hàn Quốc vào năm 1997 – 1998 khi đất nước đang hứng chịu cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Ông Kim đã rời Hàn Quốc và trở về vào tháng 6/2005 sau 6 năm chạy trốn. Tòa án cấp quận ở Seoul hồi tháng 5/2006 tuyên phạt ông Kim 10 năm tù giam.

Quan tòa tại tòa án cấp cao Suk Ho Chul giải thích, ông Kim đáng phải nhận hình phạt nặng vì đã gây ra sự sụp đổ của tập đoàn Daewoo, làm tổn hại tới nền kinh tế quốc gia, nhưng quyết định giảm án tù sau khi xem xét tuổi tác, bệnh tật và những đóng góp cho đất nước. Bạn bè và các cựu quan chức Daewoo cho rằng mức án này vẫn quá nặng.

Daewoo từng nợ tới 82 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á buộc Chính phủ Hàn Quốc phải chi tiền để cứu tập đoàn. Ngày 3/11, ông Kim xuất hiện tại tòa trên xe đẩy trong bộ áo tù nhân màu xanh với vẻ mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt từng một thời là thần tượng của giới trẻ trên khắp thế giới.

Từ cậu bé nghèo khổ, ông Kim mở công ty kinh doanh hàng dệt may năm 1967 với 5.000 USD vay nợ, nhưng nhanh chóng biến nó thành tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc.   

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá