Cha mẹ Anh phải sắm iPad 2 cho con học

TP - Để hiện đại hóa việc giảng dạy và học tập cũng như giúp học sinh có được thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ cao, Ban Giám hiệu một trường phổ thông ở thành phố Darfor thuộc tỉnh Kent nước Anh đã buộc phụ huynh trang bị cho con em mình một chiếc máy vi tính bảng iPad 2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
 

Theo Ban Giám hiệu, các em học sinh sẽ không thể thu nhận có kết quả các kiến thức khoa học nếu trên bàn học không lắp đặt một chiếc iPad. Để đạt được mục đích ấy, họ đã đặt mua 1.400 máy tính bảng của công ty Apple và dự định sẽ áp dụng kiểu học tập hiện đại này ngay từ niên học năm nay.

Cũng theo quyết định của Ban Giám hiệu, tiền mua sắm máy tính sẽ do bố mẹ học sinh chịu trách nhiệm. Nhưng các gia đình không phải đóng góp ngay một lúc mà sẽ đóng dần dần - mỗi tháng 16 bảng. Cách đóng góp đó sẽ làm giảm phần nào áp lực tài chính cho các gia đình. Nên lưu ý rằng, không cần có chuyện mua sắm iPad, các bậc phụ huynh Anh đã phải khá vất vả mới kham nổi tiền học phí không hề rẻ ở đây.

Như vậy, trường phổ thông nói trên đã trở thành trường phổ thông đầu tiên áp dụng việc giảng dạy và học tập theo kỹ thuật số. Và rất có thể chỉ trong một tương lai gần sẽ có hàng trăm trường phổ thông khác ở Anh làm theo tấm gương đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục tỏ ra không mặn mà với sáng kiến này. Họ cho rằng những thiết bị hiện đại kiểu như máy tính bảng iPad 2 thích hợp cho việc giải trí hơn là cho việc học tập. Không loại trừ khả năng đáng lẽ dùng iPad để giải toán thì học sinh lại dùng để truy nhập các trang giải trí, thậm chí những trang giải trí độc hại.

Đáng chú ý, hồi cuối năm ngoái ở Anh đã tiến hành một cuộc khảo sát để biết các em nhỏ muốn được tặng gì vào dịp lễ Noel và Năm Mới. Các em hầu như không đề cập đến những món quà truyền thống như trò chơi xếp hình Lego, xe lửa, gấu bông. Những món quà được tuyệt đại đa số các em ưa thích là các sản phẩm của công ty Apple (dĩ nhiên có cả máy tính iPad), camera HD và máy ảnh kỹ thuật số.

Còn ở Mỹ, các con số thống kê cho thấy tính trung bình một em nhỏ mỗi ngày miệt mài với các thiết bị công nghệ cao gần 7 tiếng đồng hồ. Chính vì thế các chuyên gia khuyến nghị các bậc cha mẹ cần hạn chế việc con em mình tiếp xúc quá nhiều với Internet cũng như quá mải mê với các thiết bị công nghệ cao hiện đại.

Ngọc Thoa
Theo Pravda.ru

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá