Chấm dứt 300 năm bảo mật ngân hàng

TP - Người giàu khắp thế giới có tài khoản bí mật ở nước ngoài đang tìm cách hợp pháp hóa số tiền của họ sau khi chính phủ Thụy Sĩ và các thiên đường thuế khác tuyên bố rằng sẽ nới lỏng luật bảo mật ngân hàng.

Theo tờ Times và  hãng  tin Reuters (Anh), cuối tuần qua, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Luxembourg, Áo và Andorra đồng ý sẽ chia sẻ thông tin về các tài khoản trong ngân hàng theo yêu cầu của chính phủ nước ngoài, chấm dứt 300 năm trung thành với quy tắc bảo mật.

Trong tuyên bố mang tính đột phá, các nền kinh tế kể trên đề nghị hợp tác hơn nữa trong vấn đề trốn thuế nhằm tránh bị đưa vào danh sách đen bởi nhóm các nước G20.

Thủ tướng Anh Gordon Brown là người đi đầu trong nỗ lực nhằm phá bỏ các thiên đường trốn thuế trên thế giới và kỳ vọng các nhà lãnh đạo G20 sẽ đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra đầu tháng 4/2009.

Giữa cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi cần quan tâm đặc biệt tới các thiên đường thuế trên khắp thế giới như Thụy Sĩ, Liechtenstein và nhiều đảo quốc khác.

Các thiên đường thuế khác trên toàn cầu được dự báo cũng sẽ có động thái tương tự. Tuy nhiên, quyết định trên chưa thể loại bỏ hoàn toàn các quy tắc bảo mật của hệ thống ngân hàng cho phép nền công nghiệp trị giá bảy ngàn tỷ USD này liên tục phát triển.

Các quốc gia chỉ có thể yêu cầu ngân hàng tại những nước kể trên chia sẻ thông tin tài khoản trong các trường hợp tình nghi trốn thuế (vi phạm dân sự). Trong khi đó, các vụ tình nghi gian lận thuế (có yếu tố lừa đảo và tội phạm hình sự) vẫn tiếp tục gây tranh cãi dù gần đây ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ đã phá bỏ tiền lệ.

“Đây không phải là chính sách mở cửa mà chỉ nới lỏng việc tiếp cận thông tin trong những vụ tình nghi phạm tội về thuế”, Tổng thống kiêm Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Hans Merz tuyên bố ngày 13/3.

Thụy Sĩ cũng đang tìm giải pháp tạm thời nhằm giúp khách hàng của họ đối phó với các rắc rối ở trong nước, bao gồm cả việc đàm phán về miễn thuế. Công quốc Liechtenstein, thiên đường thuế tí hon ở vùng Alps, cũng cam kết minh bạch hơn trong vấn đề thuế và mong muốn tìm giải pháp thích hợp nhằm giúp đỡ khách hàng. 

Thuỵ Sĩ hiện nắm giữ khoảng 2,2 ngàn tỷ USD trong số hơn bảy ngàn tỷ USD trị giá của tài sản gửi trong các ngân hàng nước ngoài. Nước này lo ngại việc minh bạch về thuế sẽ khiến họ mất đi ngôi vị bá chủ trong lĩnh vực trên.

Ngôi sao tài chính đang lên Singapore được xem là đối thủ lớn nhất của Thuỵ Sĩ trong nền công nghiệp tiền gửi nước ngoài dù Singapore cũng vừa tuyên bố sẵn sàng chia sẻ thông tin.

Các chuyên gia về thuế trên thế giới cho rằng xu hướng rút tiền gửi bí mật từ ngân hàng nước ngoài về nước đang gia tăng. “Nhiều người thừa kế tiền không rõ nguồn gốc từ bố mẹ.

Thế hệ trẻ sẽ không thể sử dụng tiền thừa kế nếu tiền không trong sạch”, Jean Schaffner từ hãng luật quốc tế Allen & Owery phát biểu với Reuters.  

Ngày 19/2, trước sức ép của Mỹ, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS phải đưa ra quyết định chưa từng có là tiết lộ tài khoản bí mật của gần 300 khách hàng Mỹ, những người bị tình nghi gian lận thuế. Ngoài ra, UBS còn phải trả 780 triệu USD tiền phạt cho chính quyền Mỹ vì bị cáo buộc giúp 52.000 khách hàng Mỹ che giấu khoảng 20 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá