Chấm dứt “giấc mộng Afghanistan” của Hoàng tử Harry

TPO- Bộ Quốc phòng Anh hôm qua thông báo, Hoàng tử Anh Harry sẽ rời khỏi Afghanistan, sau khi truyền thông đưa tin gây nguy hiểm cho chính hoàng tử Harry và đơn vị nơi hoàng tử tham gia chiến đấu.

Hoàng tử Harry - con trai Thái tử Charles và công nương Diana- đã phục vụ trong  quân đội Anh tại Afghanistan khoảng 10 tuần qua. Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh đã thỏa thuận với giới truyền thông Anh để che dấu các tin tức liên quan tới việc hoàng tử Harry xuất hiện ở một đất nước nguy hiểm.    

Tuy nhiên, sau khi một số tờ báo nước ngoài tiết lộ tin tức trên, Bộ Quốc phòng Anh lập tức quyết định đưa Hoàng tử Harry trở về Anh. Quân đội Anh lo ngại lực lượng Taliban có thể tấn công nhằm vào Hoàng tử.

Tướng Richard Dannatt - Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh - bày tỏ sự thất vọng vì “các trang web nước ngoài” đã công khai câu chuyện chiến đấu của Hoàng tử Anh Harry mà không xin phép trước.

Tại Afghanistan, Hoàng tử Harry đã tham gia các hoạt động tuần tra ở tỉnh Helmand- nơi phần lớn trong số 8.000 lính Anh tại Afghanistan đang đóng quân.

Thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng, “toàn thể nước Anh hãnh diện vì hành động phục vụ quân đội đáng chú ý của Hoàng tử Harry”. Tướng Dannatt thì coi hành động của Hoàng tử là “mẫu mực”.

Một thời gian dài, Hoàng tử Harry đã bày tỏ ước muốn được phục vụ trong Quân đội Anh. Tuy nhiên, các tướng lĩnh đã cấm hoàng tử không được tới Iraq.

Hiện tại, Hoàng tử Harry được phép tiếp tục ở lại Afghanistan vài tuần, trước khi nhận quyết định chính thức.

Bộ Quốc phòng Anh đề nghị truyền thông kiềm chế đưa tin hoặc suy đoán nơi đóng quân hiện nay của Hoàng tử Harry; thời gian chính xác, cũng như các tuyến đường mà Hoàng tử sẽ trở về quê hương.

Năm 2006, Hoàng tử Harry tốt nghiệp học viện quân sự Sandhurst và đã được đào tạo về chỉ huy xe tăng.

Huy Linh
Theo Reuters, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá