Chấn động vụ họp báo dởm

TP - Để trấn an dư luận Trung Quốc trước thông tin hàm lượng chất độc vượt quá mức cho phép trong huyết yến của Malaysia, một cuộc họp báo với sự tham dự của các quan chức Malaysia đã được tổ chức tại Trung Quốc. Mới đây, báo chí Trung Quốc phát hiện ra rằng, đó là cuộc họp báo giả danh.

Chấn động vụ họp báo dởm

Thời gian gần đây, dư luận người tiêu dùng Trung Quốc tỏ ý nghi ngờ về chất lượng của huyết yến, loại sản phẩm đắt tiền nhập khẩu từ Malaysia, do hàm lượng chất độc hại cao hơn mức cho phép nhiều lần. Ngày 26-7, một cuộc họp báo do các quan chức có liên quan của phía Malaysia đã được tổ chức tại khách sạn Ngũ Dương, thành phố Hàng Châu với mục đích giải oan cho loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Cuộc họp báo được thông báo là do Cục quản lý xuất nhập khẩu động vật quý hiếm, Cục kiểm nghiệm thú y xuất khẩu, Hiệp hội xuất khẩu yến sào Malaysia đồng tổ chức. Tại cuộc họp báo, những người được giới thiệu là lãnh đạo các cơ quan này đã đăng đàn, ra sức trấn an người tiêu dùng về hàm lượng Nitrite (NO2) trong huyết yến bán ở Trung Quốc. Các vị quan chức này khẳng định huyết yến Malaysia bán ở Trung Quốc đều là hàng thật (99%), hàm lượng Nitrite trong đó hoàn toàn phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và y tế. Trước khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước mấy giờ, sau đó rửa sạch là Nitrite sẽ hết, có thể yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã gây nên sự nghi ngờ bởi hai chi tiết. Thứ nhất, trên tấm biển ghi tên cơ quan tham gia họp báo là “Cục kiểm nghiệm vệ sinh xuất khẩu Malaysia”, nhưng quan chức họp báo lại là lãnh đạo của “Cục kiểm nghiệm thú y xuất khẩu”. Thứ hai, bản báo cáo được họ đưa ra là “Báo cáo kiểm định hàm lượng Protein trong thực phẩm”, trong số 35 chỉ số không hề có chỉ số về Nitrite.

Sự kiện trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày 15-8, Cục quản lý công thương tỉnh Triết Giang tổ chức họp báo và công bố đoạn video cho thấy một số xưởng chế biến đã dùng thuốc nhuộm để “hô biến” tổ yến trắng (bạch yến) thành huyết yến nhằm trục lợi. Trước đó, Tân Hoa xã đã nhận được thông tin cho biết, cuộc họp báo hôm 26-7 là một cuộc họp báo dởm, do các quan chức giả mạo tổ chức. Các phóng viên đã tiến hành điều tra và phát hiện cuộc họp báo hôm 26-7 tại khách sạn Ngũ Dương được tiến hành chui vì không làm bất cứ thủ tục gì.

Phóng viên THX tại Kuala Lumpur cũng điều tra và xác nhận, Malaysia không hề có Cục quản lý XNK động vật quý hiếm, cũng chẳng có Cục kiểm nghiệm vệ sinh xuất khẩu hay Cục kiểm nghiệm thú y xuất khẩu. Hai vị quan chức chủ trì cuộc họp báo đều không tìm thấy trong các cơ quan chính quyền Malaysia.

Ông Trịnh Vũ Dân, Cục trưởng Cục quản lý Công Thương tỉnh Triết Giang đã cho phóng viên THX biết, theo điều tra của họ, đây là những kẻ giả danh. Ông Trịnh cho biết, ở Malaysia, dụ và nuôi chim yến là ngành nghề rất phát triển, sản lượng mỗi năm đạt doanh thu hơn 20 tỷ tệ (khoảng 3,5 tỷ USD) với hơn 50 ngàn ngôi nhà nuôi yến, 95% sản phẩm được bán sang Trung Quốc. Do lợi nhuận thôi thúc, trước nguy cơ đánh mất thị trường, họ đã tiến hành lừa đảo. Trung Quốc hiện cấm nhập yến sào từ các nước có dịch cúm gia cầm như Thái Lan, Indonesia, nhưng cho phép nhập từ Singapore và Malaysia, vô hình trung đã tạo điều kiện cho những kẻ làm ăn phi pháp làm giàu.

Sau khi tin tức được báo chí Trung Quốc, Singapore, Malaysia đăng tải, chính phủ Malaysia cho biết rất quan tâm đến vụ việc này. Bộ Nông nghiệp Malaysia cho biết, sau khi kết thúc tháng chay Ramadan, ông Nooma, Bộ trưởng, sẽ thân hành sang Trung Quốc để giải quyết vụ việc. Các quan chức ngành nông nghiệp Malaysia rất tức giận trước vụ việc này bởi đã làm hại nghiêm trọng đến ngành nuôi chim yến nước này. Họ phán đoán thủ phạm là các thương gia kinh doanh xuất nhập khẩu yến sào. Có người đã nhận ra một trong hai “quan chức” giả mạo chính là Phó Hội trưởng XNK yến sào Sarawak.

Người phát ngôn chính phủ Malaysia hôm 17-8 cho biết, chính phủ Malaysia không hề cử ai sang Trung Quốc tổ chức họp báo, đồng thời tuyên bố sẽ điều tra xử lý.

Thu Thủy
Theo Tân Hoa xã

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá