Chấn động vụ phiên dịch viên giả trong lễ tang ông Nelson Mandela

TPO- Theo CNN, người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu trong quốc tang cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela xuất hiện trên truyền hình khắp thế giới suốt 4 tiếng đồng hồ là giả mạo.

Phiên dịch viên giả đứng cạnh Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ tang ông Nelson Mandela
Phiên dịch viên giả đứng cạnh Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ tang ông Nelson Mandela

Tang lễ cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được phát sóng trên toàn thế giới với hàng triệu người xem. Trong khi các lãnh đạo thế giới phát biểu trên sân vận động FNB ở Johannesburg, người đàn ông này mặc vest đen có hàng loạt các cử chỉ vô nghĩa.

Ông Bruno Druchen, giám đốc Hiệp hội Khiếm thính Nam Phi (DeafSA) cho biết cộng đồng người câm điếc đang rất phẫn nộ trước kẻ được gọi là phiên dịch viên ký hiệu tại sân vận động FNB, nơi diễn ra lễ tưởng niệm ông Mandela.

Ông Druchen nói thêm: “Cộng đồng người khiếm thính ở Nam Phi không biết anh ta, các thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu Nam Phi cũng không biết”.

Chấn động vụ phiên dịch viên giả trong lễ tang ông Nelson Mandela - ảnh 1

Cũng theo ông Druchen, phiên dịch viên này không hề có biểu hiện khuôn mặt, điều quan trọng nhất trong ngôn ngữ ký hiệu Nam Phi và các động tác tay hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Ông tức giận: “Đây là một sự nhạo báng vào ngôn ngữ”.

DeafSA cho hay người đàn ông này không sử dụng những ký hiệu đã được công nhận để nói về Mandela, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma hay người tiền nhiệm Thabo Mbeki.

“Điều này chứng tỏ ông ta không nằm trong hiệp hội người khiếm thính và không hề biết Ngôn ngữ Ký hiệu Nam Phi. Theo như hiểu biết của chúng tôi, anh này chưa bao giờ học khóa đào tạo chính quy nào về Ngôn ngữ Ký hiệu Nam Phi cũng như chưa từng tham gia bất kì tổ chức cung cấp chương trình đào tạo tương tự”, theo hiệp hội.

Trong khi đó, ông Jackson Mthembu, người phát ngôn của Quốc hội Nam Phi phủ nhận việc thuê anh phục vụ sự kiện đặc biệt này. Chính phủ Nam Phi hiện đang điều tra sự việc.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá