Chân dung các ứng cử viên Tổng thống Nga

TPO - Ngày mai, 2/3, nước Nga sẽ bước vào một sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm - bầu cử Tổng thống. Chúng ta sẽ cùng điểm lại những ứng cử viên cho chức vụ người đứng đầu điện Kremlin trong nhiệm kỳ tới?

Ứng cử viên Dmitry Medvedev

Đây là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vụ người đứng đầu nước Nga trong nhiệm kỳ tới.

Ông Medvedev, 43 tuổi, là Phó Thủ tướng thứ nhất đồng thời là Chủ tịch tập đoàn khí đốt độc quyền Gazprom. Ông là ứng cử viên Tổng thống của đảng Nước Nga thống nhất và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Putin.

Ông Medvedev tốt nghiệp khoa luật trường đại học quốc gia Leningrad năm 1987, sau đó nhận bằng tiến sĩ luật cũng tại trường này năm 1990.

Trong những năm 90 của thế kỷ trước, ông làm trợ lý giáo sư tại đại học Leningrad và là chuyên gia tư vấn của Ủy ban quan hệ đối ngoại của thị trưởng St.Petersburg, nơi lúc đó do ông Putin lãnh đạo, từ năm 1990 đến 1995.

Khi ông Putin trở thành người đứng đầu nước Nga năm 1999, Medvedev đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ như phó chánh văn phòng chính phủ (11/9/1999 - 1/2000), chánh văn phòng Tổng thống (10/2003) và được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch ban giám đốc tập đoàn dầu khí Gazprom.

Tháng 11/2005, ông Medvedev được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Thủ tướng thứ nhất chính phủ Liên bang Nga và được giao phụ trách các dự án quốc gia.

Tháng 12/2007, Phó Thủ tướng thứ nhất chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống Nga với tư cách đại diện cho đảng nước Nga thống nhất.

Với sự ủng hộ của ông Putin cùng với những phẩm chất cá nhân của mình, Phó Thủ tướng Medvedev hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử. Theo trung tâm thăm dò dư luận VISICOM, hơn 70% người dân Nga sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử ngày mai.

Gennady Zyuganov - Ứng cử viên kỳ cựu

Ứng cử viên Gennady Zyuganov

Ông Gennady Zyuganov, 64 tuổi, là người đứng đầu đảng Cộng sản Nga. Ông đã từng 2 lần tham gia vào cuộc đua vào chức vụ Tổng thống Nga.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, đây là ứng cử viên sẽ giành được sự ủng hộ thứ 2 sau Phó Thủ tướng Medvedev.

Ông Zyuganov tốt nghiệp khoa vật lý và toán của học viện Orel Pedagogical năm 1965. Sau đó, ông tham gia vào lực lượng quân đội Liên Xô.

Ông gia nhập đảng Cộng sản Liên Xô năm 1966, sau đó theo học tại Học viện Ủy ban trung ương đảng Cộng sản về khoa học xã hội (từ năm 1978 đến 1980).

Tháng 6/1990, ông được bầu vào Uỷ ban trung ương đảng, Uỷ viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Liên Xô.

Trong hai lần tranh cử Tổng thống trước đây, ông Zyuganov đã giành được sự ủng hộ lớn của cử tri Nga. Năm 1996, ông nhận được sự ủng hộ của 40,3% người dân Nga. Đến cuộc bầu cử tháng 2/2000, ông nhận được 29,2% phiếu bầu, chịu thất bại trước ứng cử viên Putin.

Theo các trung tâm thăm dò dư luận trước bầu cử, trong cuộc bầu cử năm nay, ông Zyuganov sẽ giành được khoảng 15% số phiếu bầu. Khả năng thắng cử của ông là thấp.  

Vladimir Zhirinovsky

Ông Vladimir Zhirinovsky
Ông Vladimir Zhirinovsky, 62 tuổi, là lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ Nga. Ông tốt nghiệp trường đại học quốc gia Moscow năm 1969, sau đó phục vụ trong quân đội từ 1970-1973 tại Tbilisi.

Vladimir Zhirinovsky bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 1988 và và trở thành một người sáng lập đảng Dân chủ Tự do Nga (LDP) - Đảng này sau đổi tên thành Đảng Tự do Dân chủ Nga (LDPR).

Ông cũng đã từng tham gia 2 lần tham gia chạy đua vào chức vụ người đứng đầu điện Kremlin nhưng đều thất bại với tỷ lệ ủng hộ thấp. Năm 1991, ông thất bại trước cựu Tổng thống Boris Yeltsin. Và đến năm 1996, ông tiếp tục ra tranh cử nhưng chỉ giành được lượng ủng hộ thấp.

Theo trung tâm thăm dò dư luận Levada, ông Zhirinovsky sẽ có được 9% ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Khả năng trúng cử của ông là rất thấp.

Andrei Bogdanov - ứng cử viên ít triển vọng nhất.

Andrei Bogdanov - Chủ tịch đảng Dân chủ Nga.
Andrei Bogdanov là Chủ tịch đảng Dân chủ Nga. Ông là ứng cử viên trẻ nhất trong cuộc chạy đua lần này khi mới 38 tuổi.

Ông Bogdanov tốt nghiệp Học viện Kinh tế Plekhanov năm 1993 và nhận bằng tiến sĩ khoa học chính trị tại trường đại học Moscow năm 2002.

Năm 2005, Bogdanov trở thành chủ tịch đảng Dân chủ năm sau một cuộc chiến với đối thủ là cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều chỉ ra khả năng trúng cử của ông Bogdanov rất mong manh, hầu như không có hy vọng gì.

Trung tâm VISICOM khẳng định, ông Bogdanov sẽ chỉ giành được 1% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày mai. Trong khi đó, trung tâm Levada lại đưa ra con số bi quan hơn với chỉ 0,5% số phiếu bầu

Linh Huy
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá