Chân dung kẻ ám sát đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hung thủ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là một thanh niên 22 tuổi đã phục vụ hơn hai năm trong lực lượng cảnh sát.

Hung thủ ám sát đại sứ Nga là cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT
Hung thủ ám sát đại sứ Nga là cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Kẻ ám sát đại sứ Andrey Karlov được xác định là Mevlut Mert Altintas đã làm việc 2,5 năm trong lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết.

Theo RT, Altintas sinh ngày 24/6/1994 tại Aydin, một tỉnh duyên hải phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Altintas tốt nghiệp trường dạy nghề cảnh sát ở thành phố Izmir và được thông địa phương mô tả là "người nhanh nhẹn".

Tay súng đã dùng thẻ cảnh sát để lọt vào hội trường triển lãm ảnh ngày 19/12, mặc dù hôm đó hắn không được giao nhiệm vụ, theo lời các sĩ quan bảo vệ. 

Khi đại sứ Nga đang phát biểu, hắn đứng sau lưng, rút súng nã nhiều phát đạn vào lưng ông. Đại sứ Nga không đem theo cận vệ trong những sự kiện như thế này, theo Hurriyet Daily News. Buổi triển lãm được thông báo một tuần trước đó.

Tên này còn hét lên vụ ám sát nhằm trả đũa Nga can dự vào các hoạt động của chính phủ Syria tại Aleppo. Altintas bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt tại chỗ, 15 phút sau vụ ám sát.

Mẹ và em gái của y ở quê nhà bị bắt khẩn cấp. Căn hộ của Altintas tại Ankara cũng bị khám xét. Bạn cùng nhà là một cảnh sát chống bạo động bị bắt giữ, theo AP.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng có thể Altintas có liên hệ với mạng lưới giáo sĩ Fethullah Gulen đang lưu vong ở Mỹ, có "nhiều dấu hiệu mạnh mẽ" cho thấy điều đó. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội giáo sĩ Gulen là người đứng sau vụ quân đội nước này đảo chính hồi tháng 7 nhưng ông này phủ nhận.

Đại sứ Nga Andrey Karlov, 62 tuổi, bị ám sát trong phòng triển lãm tranh về chủ đề nước Nga tại trung tâm thành phố Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Nga gọi đây là hành động khủng bố. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nước sẽ lập một ủy ban điều tra chung.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng