Chân dung kẻ cuồng sát ở New York

Chân dung nghi phạm tiến hành vụ cuồng sát làm 13 người thiệt mạng tại New York dần hé lộ qua lời kể của những người từng quen biết.

Hung thủ Jiverly Wong
Theo AP, hung thủ Jiverly Wong, 41 tuổi, còn được nhắc đến với cái tên Linh Phat Voong, là người gốc Hoa sinh ra tại Việt Nam, di cư đến Mỹ từ đầu thập niên 1990 và nhanh chóng trở thành công dân Mỹ.

Một người "bình thường"

AP dẫn lời một người bạn của Wong là Hue Huynh cho biết Wong làm việc cho hãng IMB một thời gian rồi chuyển đến California. Tại đó, Wong làm việc cho một nhà hàng có tên Kikka Sushi trong suốt bảy năm với mức lương 9 USD/giờ.

“Anh ta làm việc rất giỏi và chúng tôi trọng anh ta”, giám đốc nhân lực công ty Paulus Lukas kể trên báo Los Angeles Times. “Anh ta không bao giờ đến muộn, và khi xong việc thì về nhà. Anh ta không hề phàn nàn và gây gổ với ai”.

Tuy nhiên, đến một ngày, Wong không đi làm nữa. Đến đầu năm ngoái, Wong gọi đến Kikka Sushi đề nghị công ty gửi giấy tờ thuế đến một địa chỉ ở New York.

Tại New York, Wong làm cho một nhà máy lắp ráp máy hút bụi ở Binghamton nhưng sau đó bị sa thải. Hue Huyng cho biết có lần gặp Wong và nghe anh ta than thở về chuyện không kiếm được việc làm và chỉ nhận được 200 USD/tuần tiền trợ cấp thất nghiệp.

Nghi can mặc áo giáp chống đạn

Hãng tin AP dẫn lời một số chuyên gia pháp y nhận định chiến thuật giết người của hung thủ Jiverly Wong - mặc áo giáp chống đạn, mang theo rất nhiều đạn - cho thấy Wong thuộc dạng giết người theo kiểu “giả biệt kích”.

Theo cảnh sát trưởng Joseph Zikuski, rõ ràng Wong đã chuẩn bị một cuộc đọ súng với cảnh sát, nhưng thay đổi quyết định và tự sát khi nghe tiếng còi xe cảnh sát vang lên. “Wong còn rất nhiều đạn, do đó hãy cảm ơn Chúa khi hắn quyết định tự sát trước khi lấy đi thêm nhiều sinh mạng khác” - ông Zikuski cho biết.

Thêm hai vụ thảm sát

Ngay sau vụ giết người ở Binghamton, đã có thêm hai vụ cuồng sát nữa xảy ra tại Mỹ. AP cho biết ngày 4-4, một tay súng mặc áo chống đạn đã bắn chết ba cảnh sát ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania. AP dẫn lời cảnh sát trưởng Nate Harper cho biết hung thủ Richard Poplawski, 23 tuổi, chờ cảnh sát trước cửa nhà và bắn hai sĩ quan vào đầu. Người thứ ba xông tới giúp, cũng bị lĩnh đạn và ngã gục.

Với một khẩu súng máy và hai súng ngắn, hắn đã đọ súng với cảnh sát suốt bốn tiếng. Sau khi bị dính vài phát vào chân, hắn đã bị bắt. Nguyên nhân vụ bạo lực chưa được làm rõ, nhưng bạn bè của Poplawski cho biết thời gian gần đây, hắn thường xuyên cáu giận do bị mất việc làm, và lo sợ chính quyền tổng thống Barack Obama sẽ cấm súng đạn.

Cùng ngày, AP cho biết cảnh sát vùng Gramham, bang Washington thông báo một người đàn ông đã bắn chết năm đứa con tuổi từ 7 đến 16 tại ngôi nhà di động của họ rồi tự tử. Khi đó người mẹ không có nhà. Hiện cảnh sát vẫn điều tra vụ việc.

Theo Hiếu Trung
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá