Chân dung người kế tục sự nghiệp bà Bhutto

TP - Ngày 30/12, đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của bà Benazir Bhutto tổ chức phiên họp đặc biệt để chọn người thay thế vào vị trí Chủ tịch đảng PPP của bà Bhutto và đưa ra quyết định có tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới hay không.

Cuộc họp được tổ chức tại thị trấn Naudero quê hương của bà Bhutto ở miền nam Pakistan.

Tại cuộc họp này, con trai bà Bhutto tên là Bilawal, 19 tuổi,  được mời đến đọc di chúc của mẹ, trong đó nói rằng bà Bhutto mong muốn con trai Bilawal của mình kế tục sự nghiệp của dòng họ Bhutto.

Kết quả bầu chọn chủ tịch mới của PPP chưa được công bố nhưng dư luận trong đảng PPP gần như đã nhất trí bầu anh Bilawal vào vị trí này.

Tuy nhiên, do anh Bilawal còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm chính trường nên kể cả trường hợp được bầu làm Chủ tịch đảng PPP thì vẫn cần có người cha là nhà kinh doanh Asif Ali Zardari đứng đằng sau hỗ trợ.

Nếu Bilawal không được bầu lần này, có thể ông Makhdoom Amin Fahim - một người đứng đầu nhóm trợ lý rất trung thành với bà Benazir Bhutto sẽ được chọn vào ghế Chủ tịch đảng trung tả PPP.

Đài truyền hình Pakistan News Channel cho rằng Bilawal chắc chắn sẽ được bầu làm Chủ tịch của PPP theo ý nguyện của bà Benazir Bhutto.    

Bilawal là con trai duy nhất trong số 3 người con của bà Bhutto với nhà kinh doanh Asif Ali Zardari. Bilawal sinh vào tháng 9/1988, gần 3 tháng trước khi bà Bhutto được bầu làm Thủ tướng Pakistan lần thứ nhất.

Hiện nay anh Bilawal đang là sinh viên Đại học Oxford, Liên hiệp Anh-nơi ông ngoại và mẹ anh từng theo học trước đây.     

Các con của bà Bhutto: Bilawal (giữa, đeo kính), Aseefa và Bakhtawa (hàng đầu thứ nhất và thứ hai từ bên phải)  Ảnh: Reuters

Tại trường này, anh Bilawal đồng thời đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng sinh viên khối Rashid School dành cho con trai.

Năm 2004 nhật báo Dawn, một tờ báo hàng đầu Pakistan viết về Bilawal với những lời lẽ trân trọng, nói rằng chàng thanh niên này thích môn các môn thể thao bắn súng, bơi lội, cưỡi ngựa, và bóng quần.

Tờ báo này tỏ vẻ tiếc rằng do anh Bilawal do sống ở nước ngoài từ bé nên không biết chơi môn thể thao phổ biến ở Pakistan là cricket. Trả lời phỏng vấn của tờ Dawn, Bilawal tỏ ra khâm phục ông ngoại mình-cựu Thủ tướng Pakistan Zulfikar Ali Bhutto.

Bilawal nói: “Ông ngoại là một người rất dũng cảm và tôi thấy mình rất may mắn vì có ba mẫu người trong gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn nghề nghiệp sau này khi tôi lớn lên”.

Một nhà lãnh đạo của đảng PPP khẳng định với tạp chí Time rằng anh Bilawal sẽ được bầu làm Chủ tịch đảng PPP vì nhu cầu đoàn kết đảng này sau cái chết của bà Bhutto đã trở nên cấp bách.

Nếu đúng như vậy, rất có thể Bilawal sẽ chỉ đứng đầu đảng PPP chứ chưa tham gia chính phủ vội. Vì Bilawal còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm chính trường nên trước mắt chức Thủ tướng Pakistan sẽ do ông Mukhdoom Amin Fahim - Phó Chủ tịch PPP đảm nhiệm trong trường hợp đảng này giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo Thượng nghị sĩ Abar Awan thuộc đảng PPP, anh Bilawal sẽ đương nhiên trở thành nhà lãnh đạo Pakistan trong tương lai. Do vậy, Bilawal phải được bồi dưỡng và đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo tương lai của PPP và Pakistan nói chung.

Bilawal hiểu rất rõ những nguy hiểm của nghề làm chính trị ở Pakistan nhưng chắc chắn chàng trai này sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của dòng họ Bhutto.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá