Chân dung tân Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên

TPO - Giữa lúc tình hình căng thẳng đang leo thang, Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng quốc phòng mới là ông Kim Jong Gak.

Chân dung tân Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên

 > Triều Tiên có bộ trưởng Quốc phòng mới

Chân dung tân Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên - ảnh 1

Tân Bộ trưởng Kim Jong Gak sinh năm 1941 tại Jungsan, tỉnh Nam Phyongan và gia nhập Quân đội nhân dân Triều Tiên vào năm 1959. Sau khi tốt nghiệp Đại học quân sự Kim Nhật Thành, ông giữ nhiều chức như tiểu đoàn trưởng, phó chỉ huy quân đoàn, hiệu trưởng của một trung tâm đào tạo.

Tướng Kim Jong Gak đảm nhận nhiều trọng trách quan trọng trong quân đội và chính quyền Triều Tiên dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong Il và được đánh giá là một trong bảy cánh tay đắc lực hỗ trợ nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Bảy cánh tay đắc lực hỗ trợ tân lãnh đạo Kim Jong Un bên linh cữu cố Chủ tịch Kim Jong Il. Tướng Kim Jong Gak ở vị trí số 7)
Bảy cánh tay đắc lực hỗ trợ tân lãnh đạo Kim Jong Un bên linh cữu cố Chủ tịch Kim Jong Il. Tướng Kim Jong Gak ở vị trí số 7).

Hôm 11-4, ông chính thức được bổ nhiệm chức Bộ trưởng lực lượng vũ trang nhân dân, tương đương với Bộ trưởng quốc phòng thay cho ông Kim Yong Chun, 75 tuổi, nhậm chức năm 2009.

Tướng Kim được thăng cấp từ tướng 4 sao lên chức Phó thống soái vào ngày 15-2-2012. Từ năm 2007 đến 2012, ông giữ chức giám đốc của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) và Tổng cục Chính trị (GPD), chịu trách nhiệm quản lý chính trị và tuyên truyền tư tưởng cho các sỹ quan thuộc KPA.

Thời gian này, ông là cánh tay đắc lực của cố Chủ tịch Kim Jong Il và thường xuyên có mặt trong các chuyến thị sát cùng Chủ tịch.

Tướng Kim Jong Gak (thứ hai từ trái sang) trong một buổi hòa nhạc cùng cố Chủ tịch Kim Jong Il
Tướng Kim Jong Gak (thứ hai từ trái sang) trong một buổi hòa nhạc cùng cố Chủ tịch Kim Jong Il.

Ông từng giữ chức Thứ trưởng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Đến năm 2009, phó thống soái được bầu làm thành viên của Ủy ban Quốc phòng (NDC) và năm 2010, ông được bầu làm thành viên trù bị Bộ chính trị và Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng (CMC).

Tướng Kim (ngoài cùng bên phải) trong một chuyến thị sát cùng lãnh đạo trẻ Kim Jong Un
Tướng Kim (ngoài cùng bên phải) trong một chuyến thị sát cùng lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Bên cạnh đó, tướng Kim Jong Bak còn là người có nhiều đóng góp trong quá trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm trẻ Kim Jong Un vào những năm cuối đời của ông Kim Jong Il. Ông còn là người ủng bộ trung thành đối với tân lãnh đạo Kim Jong Un. Tờ báo Hàn Quốc Choson Ilbo hồi tháng 4 năm 2011 cho biết, ông Kim Jong Bak lúc đó đang làm việc trực tiếp dưới quyền của Kim Jong Un.

Phan Yến
Tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng