Chân dung thẩm phán chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ

TPO - Thẩm phán Derrick Kahala Watson được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử chức thẩm phán liên bang Hoa Kỳ quận Hawaii vào tháng 11/2012. Ông hiện là thẩm phán liên bang gốc Hawaii duy nhất tại Mỹ và là người duy nhất trong gia đình học đến bậc Đại học.

Chân dung thẩm phán chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ

Thẩm phán Derrick Kahala Watson vừa trở thành tâm điểm chú ý của nước Mỹ khi ra phán quyết tạm đình chỉ việc thực thi sắc lệnh nhập cư mới chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh có hiệu lực vào lúc 0h01’ ngày 16/3.

Derrick Kahala Watson sinh năm 1966 tại Honolulu (Hawaii, Mỹ), hiện là Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ bang Hawaii. Ông là thẩm phán liên bang gốc Hawaii duy nhất tại Mỹ vào thời điểm hiện tại, và là người thứ 4 trong lịch sử Hoa Kỳ.

Watson lớn lên trong một gia đình đa quốc gia ở Oahu cùng mẹ - một nhân viên ngân hàng đã nghỉ hưu và cha – một cựu cảnh sát Honolulu.

Watson là người đầu tiên trong gia đình học đến bậc Đại học. Ông tốt nghiệp trường Kamehameha năm 1984. Năm 1988, ông tốt nghiệp Cử nhân Văn chương tại Đại học Havard. 

Cũng tại trường đại học danh tiếng này, vào năm 1991, Watson nhận bằng “Juris Doctor”, tức Tiến sĩ Luật (hoặc Tiến sĩ khoa học pháp lý) – bằng tốt nghiệp chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực pháp luật tại Mỹ.

Chân dung thẩm phán chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ - ảnh 1 Derrick Watson là thẩm phán liên bang gốc Hawaii duy nhất tại Mỹ vào thời điểm hiện tại, và là người thứ 4 trong lịch sử Hoa Kỳ.
Watson bắt đầu sự nghiệp luật sư của mình tại công ty luật Landels, Ripley & Diamond ở San Francisco, nơi ông là một cộng sự từ năm 1991 đến năm 1995.

Từ năm 1995 đến 2000, ông đảm nhiệm chức vụ trợ lý luật sư Hoa Kỳ tại bang Bắc California, bao gồm cả chức vụ Phó trưởng phòng Dân sự từ năm 1999 đến năm 2000.

Watson từng có thời gian khá dài hoạt động trong lĩnh vực luật môi trường trước khi trở thành trợ lý luật sư Hoa Kỳ tại bang Hawaii vào năm 2007.

Tháng 11/2012, Derrick Watson được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử chức Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ tại Hawaii, thay thế thẩm phán David Alan Ezra về hưu từ tháng 6/2012.

Tuy nhiên, đến ngày 2/1/2013, đề cử của ông Obama bị bác bỏ. Ngay ngày hôm sau, cựu Tổng thống Obama tiếp tục đề cử Derrick Watson. Đề cử này đã được Thượng viện thông qua vào ngày 18/4/2013 với 94 thiếu thuận và 0 phiếu chống. Watson chính thức nhậm chức vào ngày 23/4/2013.

Hôm qua, 15/3, thẩm phán Derrick Watson đã ra phán quyết tạm thời hoãn thực thi sắc lệnh nhập cư mới do Tổng thống Donald Trump ban hành ngày 6/3.

Lí do mà thẩm phán Watson đưa ra là “sắc lệnh nhập cư mới có nội dung phân biệt tôn giáo, vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Theo Hawaii Reporter

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng