Chân dung TT Putin - 'Nhân vật năm 2007' qua ảnh

TPO - Tạp chí Time của Mỹ vừa công bố chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin làm “nhân vật của năm 2007” do đã mang lại sự ổn định trong nước và nâng cao vị thế nước Nga trên trường quốc tế.

Sau đây là chùm ảnh chân dung “Nhân vật năm 2007”.

Xuất thân khiêm nhường - Sinh tại Leningrad (nay là St. Petersburg), cậu bé Putin (đánh dấu tròn trong ảnh) là con của một thủy thủ và một công nhân nhà máy. Bức ảnh trên được chụp năm 1966, khi Putin mới 14 tuổi.

Cuộc sống gia đình - Năm 1983, Putin cưới vợ là Lyudmila Shkrebneva. Vợ chồng Tổng thống Nga có hai con gái là Maria (trong bức hình chụp năm 1985) và Ekaterina. Tổng thống Putin được biết đến như là một người cha rất nghiêm khắc nhưng lại giàu tình cảm.

Sỹ quan KGB - Từ năm 1976 đến năm 1990, Putin là sỹ quan lực lượng tình báo Nga. Ông đã có nhiều năm sống và làm việc tại Đức. Do đó, ông có khả năng nói tiếng Đức nhuần nhuyễn và luôn là người bạn gần gũi với các nhà lãnh đạo Đức.

Con đường tới quyền lực - Năm 1998, Putin được Tổng thống Boris Yeltsin bổ nhiệm làm người đứng đầu FSB, cơ quan kế thừa KGB trước kia. Khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 2, Yeltsin đã chọn Putin làm quyền Tổng thống.

Tổng thống thứ 2 của nước Nga - Ngày 7/5/2000, Tổng thống Putin làm lễ nhậm chức bên trong điện Kremlin, chính thức trở thành Tổng thống thứ 2 của nước Nga.

Nâng cao vị thế nước Nga - Nước Nga trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Putin đã dần lấy lại được hình ảnh và vị thế của một cường quốc trên thế giới. Tổng thống Putin được đánh giá là người có quan hệ thân mật với nhiều nguyên thủ quốc gia phương Tây nhưng lại tỏ ra rất cứng rắn trong các quốc sách nhằm bảo vệ lợi ích của dân tộc.

Trong trái tim người dân Nga - Tổng thống Putin đã nhận được sự mến mộ của đa số người dân Nga. Trong một khảo sát gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông đã lên tới 75%. Putin có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội Nga trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị đến văn hóa, xã hội. Thanh niên Nga lấy ông làm tấm gương học tập.

Tương lai rộng mở - Mặc dù Tổng thống Putin khẳng định sẽ kết thúc nhiệm kỳ 2 theo Hiến pháp, nhưng các nhà phân tích khẳng định ảnh hưởng của Tổng thống Nga vẫn sẽ rất mạnh mẽ. Mới đây, Putin đã chấp thuận sẽ trở thành Thủ tướng tương lai của nước Nga nếu đồng minh của ông trúng cử vào chức vụ người đứng đầu điện Kremlin.

Linh Huy
Theo Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá