Chân dung và thủ đoạn của ông trùm chạy trường cho con nhà giàu tại Mỹ

TPO - Trùm sò trong đường dây chạy trường này là William Rick Singer, người đã nhận tội vào hôm 12/3. Các công tố viên tại văn phòng luật sư Mỹ tại Boston cho biết, công ty Edge College & Career Network của ông ta đã kiếm được 25 triệu USD kể từ khi tham gia vào đường dây chạy trường giả mạo này từ năm 2011.

Ông trùm đường dây chạy trường William Rick Singer đã nhận tội trong phiên tòa ngày 12/3.
Ông trùm đường dây chạy trường William Rick Singer đã nhận tội trong phiên tòa ngày 12/3.

Các công tố viên cho biết, đây là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Sửa điểm và mua chứng chỉ

Sau nhiều tháng điều tra bằng cách nghe lén điện thoại, các nhà điều tra đã có những bằng chứng về sự gian lận này thông qua việc bí mật thu âm các cuộc trò chuyện giữa Singer với các bậc phụ huynh.

Các thủ đoạn chạy trường của Singer đã dần lộ ra. Đó là hối lộ những người điều hành các cuộc thi đầu vào đại học để họ cho người thi hộ và sửa những câu trả lời sai thành đúng cho các “thiếu gia”. Ngoài ra, Singer cũng sắp đặt cho các bậc phụ huynh hối lộ các huấn luyện viên đại học để họ chứng thực cho con em họ có năng khiếu thể thao.

Trong một số trường hợp, mặc dù không phải là tất cả, Singer đảm bảo rằng những đứa trẻ này không biết gì về sự gian lận đó.

Theo một cáo trạng hình sự, Singer đã gọi điện thoại cho một phụ huynh rằng: “ Chúng luôn tự cảm thấy mình giỏi. Và chúng chỉ không có ý kiến về việc chúng không bị nhận những điểm số mà chúng nghĩ đáng ra phải nhận được”.

Trong một số trường hợp, Singer thậm chí còn giúp cho các bác sỹ có được những tấm ảnh giúp một đứa trẻ trông có vẻ có năng khiếu thể thao.

Đội lốt từ thiện

Các công tố viên cho biết, các bậc phụ huynh đã thanh toán số tiền này cho một tổ chức từ thiện giả mạo mà Singer điều hành. Điều này cũng giúp họ được miễn giảm thuế. Ngoài công ty  Edge College & Career Network, Singer còn thành lập tổ chức từ thiện giả mạo mang tên Quỹ Key Worldwide. Quỹ này được thành lập với mục đích hỗ trợ giáo dục cho những học sinh kém may mắn.

Không rõ bao nhiêu đứa trẻ được lợi từ  chiêu trò gian lận này. Các nhà điều tra cho rằng, thêm nhiều vị phụ huynh và các huấn luyện viên có thể sẽ bị buộc tội vì đưa và nhận hối lộ.

Qua các đoạn trò chuyện điện thoại mà các nhà điều tra thu thập được, Singer thường khoác lác rằng, ông ta đã giúp đỡ hàng trăm học sinh. Tuy nhiên, trong các đoạn trò chuyện khác, ông ta khẳng định với các bậc phụ huynh rằng, ông ta đã giúp chạy trường cho khoảng 20-30 học sinh trong vài năm gần đây.

 

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng