Chánh án tòa án tối cao Ấn Độ thoát cáo buộc quấy rối tình dục

TPO - Hàng chục người biểu tình tụ tập bên ngoài Tòa án tối cao Ấn Độ sau khi bồi thẩm đoàn bác bỏ tố cáo ông Chánh án Ranjan Gogoi quấy rối tình dục.

Chánh án Tòa án tối cao Ấn Độ Ranjan Gogoi. (Ảnh: Reuters)
Chánh án Tòa án tối cao Ấn Độ Ranjan Gogoi. (Ảnh: Reuters)
Một cựu trợ lý tòa án đã cáo buộc Chánh án Tòa án tối cao Ranjan Gogoi có hành vi quấy rối tình dục vào năm ngoái. Đây là một trong những vụ việc tai tiếng nhất khi phong trào tố cáo quấy rối tình dục #metoo lan sang Ấn Độ.
Ông Gogoi phủ nhận cáo buộc và một ban thẩm phán nội bộ đã kết luận ông này không làm gì sai, tuyên bố của tòa đưa ra hôm 6/5 cho biết.

Nhưng những người biểu tình tập trung trên đường phố ở thủ đô Ấn Độ nói rằng họ không hài lòng với quyết định đó.

 Bhững thông điệp mà người biểu tình mang theo là: “Minh bạch và công bằng là điều bắt buộc”, hoặc: “Tòa tối cao không công bằng”.

An ninh đang được tăng cường bên ngoài trụ sở Tòa án tối cao. Hàng chục cảnh sát bán vũ trang và xe tải chở vòi rồng đã được điều đến khu vực.

“Chúng tôi không được phép biểu tình dù chỉ trong 5 phút”, luật sư Amritananda Chakravorty viết trên Twitter. Nhà báo Gaurav Sarkar kể rằng anh đã bị dồn vào một xe tải của cảnh sát vì đưa tin về cuộc biểu tình.

Cảnh sát tại hiện trường nói rằng biểu tình bên ngoài Tòa án tối cao là trái pháp luật.

Trong thư phàn nàn gửi lên tòa vào tháng trước, người phụ nữ 35 tuổi cáo buộc ông Gogoi quấy rối chị trong thời gian chị làm việc ở văn phòng tại nhà của ông này vào năm ngoái. Chị nói rằng chị và gia đình đã bị đe dọa sau khi tố giác hành động đó.

Tuần trước, người phụ nữ giấu tên rút khỏi quá trình tố tụng vì chị nói không chờ đợi nhận được sự công bằng.

Ông Gogoi nói rằng cáo buộc này là một phần của âm mưu nhằm làm hoen ố hệ thống tư pháp của Ấn Độ.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, một nhóm gồm 350 nhà hoạt động vì nữ quyền và thành viên xã hội dân dự kêu gọi điều tra lại vụ việc.theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá