Châu Á: 600 triệu trẻ em sống trong nghèo đói

(TPO) Gần một nửa trên tổng số 1,27 tỷ trẻ em châu Á đang sống trong cảnh nghèo đói - thiếu ăn, nước sạch, chăm sóc y tế và mái ấm che thân. Tỷ lệ này còn cao hơn cả khu vực sa mạc Sahara, châu Phi.

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức phát triển Plan - Thiếu niên châu Á công bố sáng nay, có khoảng 600 triệu trẻ dưới 18 tuổi không được đáp ứng một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Hơn 350 triệu trẻ thiếu từ hai nhu cầu trở lên.

Plan cho biết nửa số hộ gia đình tại châu Á không được hưởng lợi gì từ tăng trưởng kinh tế và toàn cầu hóa. Chính sức ép vì tăng dân số quá nhanh đã dẫn tới khan hiếm nguồn tài nguyên, thiếu phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế, cung cấp nước sạch và vệ sinh, bị phân biệt đẳng cấp và nạn tham nhũng.

"Châu Á có số lượng trẻ nghèo gấp đôi cả khu vực sa mạc Sahara ở châu Phi. Thực trạng này sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng tương lại của châu lục này, trừ phi người ta giải quyết được nó ngay bây giờ", Michael Diamond, giám đốc khu vực châu Á của Plan, cho biết trong thông cáo báo chí.

Theo bản báo cáo, để chống lại nghèo đói, cộng đồng quốc tế cần phải cắt giảm mức trợ cấp nông nghiệp cho các nước Mỹ, Nhật và châu Âu, miễn trừ những khoản nợ lên tới hàng tỷ USD cho các nước nghèo. Ngoài ra, các nước giàu cũng có thể giúp đỡ bằng cách mua hàng hóa do các nước đang phát triển làm ra với mức giá cao hơn.

Plan cũng cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào việc xóa đói giảm nghèo tại 12 nước châu Á trong thập kỷ tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá