Châu Á đề cao cảnh giác với cúm lợn

TPO - Chính phủ các nước châu Á đang đề cao cảnh giác với bệnh cúm lợn sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo về khả năng bùng phát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cấm nhập khẩu các sản phẩm từ thịt lợn có xuất xứ từ Mêhicô và một số bang của Mỹ nhằm ngăn chặn căn bệnh chết người này có thể xâm nhập đất nước.

Nhật Bản, HongKong, Singapore, Malaysia và Indonesia cũng đã công bố kế hoạch kiểm tra thân nhiệt du khách nhập cảnh vào các nước này nhằm phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh cúm lợn.

Theo các chuyên gia y tế, chính kinh nghiệm phải vật lộn với bệnh cúm gia cầm những năm trước đây đã làm các quốc gia châu Á đề cao cảnh giác trước dịch bệnh mới.

Hiện nay, tại Mêhicô, số lượng người thiệt mạng do cúm lợn đã vuợt qua con số 100. Trong khi đó, số ca bị nghi nhiễm loại virus này đã lên tới gần 1.700 người. Ngoài ra, một số ca mắc bệnh mới cũng vừa được xác nhận ở Mỹ, Canada và Tây Ban Nha.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus cúm lợn có thể chuyển hóa thành một biến thể khác nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, hiện nay, khả năng đưa ra cảnh báo ở cấp độ toàn cầu vẫn chưa được tổ chức này đưa ra do cần thu thập thêm những thông tin cần thiết.

Hành động khẩn cấp

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc đã quyết định cấm nhập thịt lợn từ Mêhicô và các bang Texas, Kansas, California của Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay khi được ban hành.

Bộ Y tế Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo đối với công dân nước này mặc dù cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy virus cúm có thể lây truyền qua thực phẩm.

Tại Hong Kong, nơi đã từng hứng chịu dịch bệnh SARS năm 2003, một loạt biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt đã được chính quyền ở đây áp dụng. Tất cả khách du lịch đến đây sẽ bị theo dõi thân nhiệt và bất kỳ người ốm nào cũng sẽ bị theo dõi. 

Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Indonesia đã công bố kế hoạch kiểm tra tương tự tại các sân bay. Các thiết bị được sử dụng để giám sát dịch bệnh lần này đã từng được dùng để kiểm soát bệnh SARS và chống dịch cúm gia cầm vài năm trước.

Còn tại Hàn Quốc, các nhà chức trách đã sử dụng biện pháp kiểm tra bất cứ hành khách đến từ Mêhicô và Mỹ - 2 quốc gia đầu tiên nằm trong vùng dịch.

Các nhà chức trách Thái Lan một mặt tiến hành kiểm tra thân nhiệt của du khách đến nước này, mặt khác phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân đối với sự nguy hiểm của bệnh cúm lợn và sự khác biệt so với bệnh cúm gia cầm trước kia

Các chuyên gia y tế đánh giá, với các kinh nghiệm đã có được trong những đợt dịch bệnh trước, các quốc gia châu Á đã sẵn sàng đối phó với bệnhh cúm lợn.

Linh Huy
Theo Reuters, BBC, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá