Châu Âu cải thiện quan hệ với Cuba

TPO - Cao uỷ châu Âu Louis Michel vừa tới thủ đô Havana của Cuba ngày 23/10 trong một động thái nhằm tiếp tục cải thiện mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba.

Cao uỷ châu Âu Louis Michel sang Cuba cải thiện quan hệ. (Ảnh Wordpress)
Chuyến thăm 2 ngày của ông Michel là kết quả của việc EU vừa xoá bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận chống Cuba hồi tháng 6 vừa qua.

Theo báo Granma của Cuba, Cao uỷ châu Âu phụ trách phát triển và cứu trợ nhân đạo sẽ gặp Bộ trưởng ngoại giao Cuba Felipe Perez Roque và tới thăm các khu vực vừa bị bão tàn phá vừa qua.

Cho đến nay, Cuba vẫn từ chối các khoản viện trợ cho nạn nhân của những cơn bão vừa qua và các hình thức hỗ trợ phát triển khác từ EU. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ thay đổi.

Hiện nay, Mỹ và EU vẫn tồn tại những quan điểm khác nhau về quan hệ với Cuba.

Kể từ khi Chủ tịch Raul Castro lên cầm quyền thay Fidel Castro đã nghỉ hưu vì lý do sức khoẻ, EU đã thay đổi chính sách và cố gắng đối thoại nhiều hơn với Cuba nhằm thay đổi tình hình.

Tuy nhiên, Havana vẫn kiên quyết yêu cầu EU phải dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đã được áp đặt từ năm 2003. Những lệnh cấm vận này đã bị tạm ngưng áp dụng từ năm 2005 và chỉ được xoá bỏ hoàn toàn tại Hội nghị EU hồi tháng 6 vừa qua.

Nếu cuộc gặp lần này giữa quan chức 2 bên diễn ra tốt đẹp, cả EU và Cuba hy vọng sẽ ký một hiệp định nhằm khôi phục trở lại sự hợp tác.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá