Châu Âu chia rẽ

TP - Để tránh gây mâu thuẫn giữa các tôn giáo, nhiều lãnh đạo nhà nước ở châu Âu đã lên tiếng kêu gọi hòa bình và tự do tín ngưỡng, đồng thời sẵn sàng chống những tổ chức khủng bố.

Biểu tình của người đạo Hồi với biểu ngữ “người đạo Hồi phản đối IS” tại Anh
Biểu tình của người đạo Hồi với biểu ngữ “người đạo Hồi phản đối IS” tại Anh
Ngay sau vụ thảm sát dã man tòa báo Charlie Hebdo ở Paris, tổng thống Hollande đã lập tức kêu gọi đoàn kết dân tộc. Tất cả các trường học ngay hôm sau đều giảng cho học sinh về hành động phi nhân tính của kẻ khủng bố muốn phá tự do ngôn luận của nền cộng hòa nhưng cần phân biệt đạo Hồi chân chính để không gây mất mâu thuẫn, hận thù. 

Tổ chức khủng bố IS không chỉ đe dọa hòa bình thế giới, mà còn gây mâu thuẫn ngay với những người theo đạo Hồi yêu hòa bình. Kẻ khủng bố nhân danh Allah làm những việc vô nhân tính, gây chiến tôn giáo. Ở Kenya, ngày 22/11/2014 những kẻ cuồng tín dùng vũ khí chặn xe buýt giết 28 người không theo đạo Hồi. Chính những người theo đạo Hồi đã xuống đường phản ứng những hành động man rợ này.

Châu Âu chia rẽ  - ảnh 1 “Hãy tự làm sẵn lò thiêu các ông!” 
Cuộc đấu tranh giữa người đạo Hồi cũng nóng ở châu Âu. Ở Đức, Pháp hay Norvège nơi cộng đồng đạo Hồi khá đông, những người đạo Hồi yêu hòa bình đã thiệt thòi chịu phản ứng quá khích của nhiều người châu Âu sau những vụ thảm sát do bọn khủng bố nhân danh Allah gây ra. Nhiều nhà thờ Hồi giáo bị phá và vẩy bẩn như để thủ lợn trước cửa, vẽ hình thủ lợn lên tường (đạo Hồi kiêng ăn thịt lợn). 

Nhiều cuộc biểu tình của người đạo Hồi với thông điệp người châu Âu hãy hiểu họ, đừng đánh đồng người đạo Hồi vào một loại với IS.
Bên cạnh cuộc tuần hành khổng lồ ở Paris và cả nước Pháp ủng hộ tự do ngôn luận với gần 4 triệu người tham gia với câu khẩu hiệu nổi tiếng “Tôi là Charlie” , cộng đồng đạo Hồi cũng xuống đường nhưng họ nói rõ “Chúng tôi không phải Charlie”, vì Charlie bôi nhọ Mohamet của chúng tôi, nhưng chúng tôi lên án hành động dã man của kẻ khủng bố, và đề cao tự do, hòa bình.

Châu Âu chia rẽ  - ảnh 2 Kẻ khủng bố đội mũ che mặt giơ khẩu hiệu “Chặt đầu những kẻ nhạo báng đạo Hồi”
Tuy nhiên vẫn có những kẻ khủng bố ngang nhiên tuyên chiến với châu Âu với những khẩu hiệu sặc mùi máu. Một số khẩu hiệu trong cuộc biểu tình mang tính chất phân biệt chủng tộc, tín ngưỡng quá khích của người Hồi giáo sống tại Anh nhân kỷ niệm 10 năm vụ hủy diệt tòa tháp đôi ở Mỹ. Sau vụ khủng bố 7/1/2015 một số trang web và blog đã tải lại những khẩu hiệu sặc mùi chiến tranh. Những kẻ cuồng tín cũng đã lợi dụng tự do dân chủ ở châu Âu để biểu tình mang tính chất phân biệt chủng tộc, tôn giáo. Kênh 2 truyền hình Pháp vừa có buổi tranh luận về sự việc này đã đăng tải một số hình ảnh tuyên chiến hung hãn với châu Âu và nước Mỹ của những kẻ cuồng tín.  

Những khẩu hiệu trong ảnh: “Giết hết những kẻ nhạo báng đạo Hồi; châu Âu sẽ phải trả giá; “Chúng bay bắt đầu bị hủy diệt; Chương trình hủy diệt đã lên”.

Ở Pháp hiện nay, khắp nơi nhất là những nơi công cộng như bể bơi, rạp phim, và ngay cả thư viện và trường học đều có người canh gác kiểm tra túi xách. Mức độ cảnh báo an ninh cũng tăng cao tại Đức và một số nước châu Âu.

kênh 2 truyền hình Pháp TF2

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng