Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz

TPO - Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10, Ngoại trưởng Sebastian Kurz có khả năng sẽ là tân Thủ tướng Áo – trở thành vị lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới ở tuổi 31. Kurz tuyên bố, nếu trở thành Thủ tướng, Áo sẽ cắt đứt những con đường di cư đến châu Âu qua bán đảo Balkan và Địa Trung Hải. Ngoài ra, ông ủng hộ lệnh cấm đeo mạng che mặt của người Hồi giáo và cắt giảm một số quyền lợi dành cho người nhập cư.

Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 1 Ngày 15/10 (theo giờ địa phương) Bộ Nội vụ Áo thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử (90% số phiếu) cho thấy, đảng Nhân dân có số phiếu áp đảo với 31,4%, đảng Dân chủ xã hội với 26,7% và đảng Tự do với 27,4%. Với kết quả này, ứng cử viên 31 tuổi Sebastian Kurz nhiều khả năng sẽ là tân Thủ tướng Áo – trở thành vị lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 2 Trước đó, ông từng gây chú ý khi trở thành Ngoại trưởng trẻ nhất thế giới ở tuổi 27 vào năm 2013.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 3 Đáng nói, sự nghiệp chính trị lừng lẫy của ông không hề có điểm tựa là một gia đình dòng dõi. Ông Kurz (SN 1986) sinh ra và lớn lên tại quận Meidling, vùng lao động nghèo ở thủ đô Vienna. Bố ông là kỹ sư, còn mẹ làm giáo viên. Gia đình chưa có ai từng theo đuổi con đường chính trị.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 4 Sau khi tốt nghiệp THPT, ông tham gia nghĩa vụ quân sự giai đoạn 2004 - 2005. Xuất ngũ, ông Kurz đăng ký học tại khoa Luật của Đại học Vienna, nhưng thôi học vào năm 2011 để làm chính trị.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 5 Có thể nói ông Kurz là “thần đồng” trong giới chính trị Áo khi đoàn viên đoàn Thanh thiếu niên thuộc đảng Nhân dân Áo từ năm 2003, và liên tiếp được bầu làm Chủ tịch tổ chức này vào năm 2009 và 2012, với số phiếu bầu gần như tuyệt đối. 
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 6 Thời điểm đó, ông cũng đồng thời giữ chức Phó chủ tịch đảng Nhân dân Áo từ năm 2009. Giai đoạn 2010-2011, ông là thành viên Hội đồng thành phố Vienna.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 7 Tháng 4/2011, ông Kurz đối mặt không ít sự công kích vì được chỉ định làm Quốc vụ khanh Hội nhập (thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Áo) khi tuổi đời còn quá trẻ. Tuy nhiên, một năm sau đó, ông nhận được những đánh giá tích cực hơn từ truyền thông. 
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 8 Năm 2013, ông giành được nhiều phiếu trực tiếp nhất từ cử tri so với các chính trị gia khác trong cuộc bầu cử Quốc hội Áo. Cuối năm, ngày 16/12/2013, ông gây tiếng vang trên trường quốc tế khi nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Áo.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 9 Ở cương vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao Áo, ông Kurz lập được nhiều thành tích quan trọng như vài lần chủ trì đàm phán hạt nhân Iran, làm chủ tọa trong Ủy ban các Bộ trưởng của Hội đồng Châu Âu… 
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 10 Tháng 11/2014, ông Kurz được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao châu Âu. Ông là người theo trường phái chống châu Âu, muốn cắt giảm lợi ích của người nước ngoài và giảm bớt sự quan liêu của Áo với châu Âu.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 11 Hồi tháng 5, ông Kurz được chỉ định làm dẫn đầu đảng Nhân dân sau khi cựu lãnh đạo Reinhold Mitterlehner từ chức. Sau đó ông được bầu làm Chủ tịch chính thức với 98,7% số phiếu tại hội nghị ở Linz.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 12 Việc Ngoại trưởng Áo giành ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử vừa được cho là có phần không nhỏ của giải pháp hạn chế tình trạng nhập cư trái phép, khiến giới chức Áo đau đầu thời gian qua.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 13 Ông tuyên bố, nếu trở thành Thủ tướng Áo sẽ cắt đứt những con đường di cư đến châu Âu qua bán đảo Balkan và Địa Trung Hải. Ngoài ra, ông ủng hộ lệnh cấm đeo mạng che mặt của người Hồi giáo và cắt giảm một số quyền lợi dành cho người nhập cư.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 14 Không chỉ tài năng hơn người, Thủ tướng Áo tương lai còn sở hữu vẻ ngoài phong độ, đầy khí chất. Ông nhận được nhiều lời khen có cánh về ngoại hình xuất sắc.
Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz - ảnh 15 Dẫu vậy, nhiều người tỏ ra khá tiếc nuối khi biết ông Kurz đã có bạn gái lâu năm, Susanne Thier. Họ gặp nhau lần đầu khi Sebastian 19 tuổi. Hiện tại, Susanne đang làm viên chức tại Bộ Tài chính Áo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng