Châu Âu có một mùa hè ‘rực lửa’

TPO - Ủy ban châu Âu (EC) vừa cho biết, cháy rừng đang tàn phá phía nam châu Âu. Được tiếp sức bởi thời tiết khô hanh, cháy rừng tại châu Âu đã ở ngưỡng tồi tệ nhất trong lịch sử khu vực này.

Theo các số liệu do các quan chức EU cung cấp, khoảng 550 nghìn hecta rừng đã cháy rụi, gần bằng số lượng của cả năm ngoái (gần 580 nghìn hecta). Người phát ngôn của EU, bà Antonia Mochan cho các phóng viên biết: “Tháng 7 vừa qua là tháng tồi tệ nhất trong lịch sử mà chúng tôi ghi nhận được”.

Các đám cháy tại Tây Ban Nha, Italia, Pháp và Hy Lạp đã đạt mức kỷ lục của năm có mức cháy rừng cao nhất - năm 1985.

Các chuyên gia cho rằng tình hình sẽ còn tồi tệ hơn khi các đám cháy, cộng với thời tiết khô hanh, có nguy cơ lan sang toàn bộ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và quần đảo Canary.

Tại quần đảo Canary, thứ tư (01/08), hơn 14 ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa. Các khách sạn và khu cắm trại tại khu du lịch hàng đầu châu Âu Tenerife đã được lệnh đóng cửa. Chính quyền địa phương cho rằng đã có kẻ cố ý đốt rừng, gây nên tình trạng tồi tệ nhất cho hòn đảo trong vòng 50 năm qua.

Tuần trước, cháy rừng tại Hy Lạp đã cướp đi sinh mạng của ba người dân sau khi ngọn lửa thiêu rụi các ngôi làng và cánh rừng trong vùng.

Tại các phần khác của châu Âu, lửa tiếp tục thiêu đốt các cánh rừng và nông trại. Chỉ trong tháng 7, tại Croatia đã có 800 vụ cháy rừng. Lính cứu hoả cho biết chưa từng có mùa hè năm nào lại khắc nghiệt như năm nay.

Nguyên nhân của các vụ cháy rừng tại Hy Lạp và Italia được cho là do đốt, phá rừng để lấy đất phục vụ đời sống, cộng với khí hậu khô hanh làm nhiệt độ trong vùng tăng cao.

EU cho biết, các số liệu công bố nêu trên chưa bao gồm các quốc gia không phải là thành viên EU như Thổ Nhĩ Kỳ, Anbani. Nếu cộng tất cả các số liệu trên toàn châu Âu, người ta sẽ thấy ở châu Âu một  mùa hè “rực lửa”.

Linh Huy
Theo Thời báo TIME

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá